Thứ năm, 17/11/2016 | 15:04 GMT+7
|
Thứ năm, 17/11/2016 | 15:04 GMT+7

Trường hợp không thể sang tên có bị tịch thu xe?

Tôi muốn sang tên xe nhưng sổ hộ khẩu không còn giá trị và không thể tìm được người đứng tên xe thì phải làm sao.

Từ ngày 1/1/2017 sẽ phạt xe không sang tên đổi chủ, tôi cũng lo lắm. Đã đọc qua các trường hợp mà báo chí nêu, nhưng tôi chưa thấy trường hợp nào éo le như của tôi và nguy cơ mất trắng chiếc xe gắn máy (cần câu cơm) là điều có thể xảy ra.

Tôi là người ở tỉnh lên Sài Gòn sinh sống hơn 15 năm, nay hộ khẩu dưới quê đã không còn giá trị pháp lý tại chính quyền địa phương vì người thân đã bán nhà đi nơi khác sinh sống. Năm 2010, tôi nhờ người quen ở Sài Gòn đứng tên mua trả góp xe Sirius, tôi là người đóng tiền (hóa đơn và bảo trì xe đều tên của tôi). Nay, người đứng tên xe tôi không còn ở địa phương đổi sang địa chỉ khác mà tôi không thể tìm được.

Tôi đi xe rất kỹ, nhưng nếu sau ngày 1/1/2017 không may có va chạm giao thông khi đó CSGT phạt và buộc phải có người đứng tên giấy tờ xe làm thủ tục mới được lấy xe ra. Vậy có thể tôi mất trắng chiếc xe. Hơn nữa, chiếc xe là do chính tôi trả tiền (tất cả mọi chi phí), giờ tôi làm thủ tục sang tên đổi chủ là lại phải đóng thêm phí chuyển nhượng?

Hiện, tôi ở nhà thuê tại TP HCM, hộ khẩu tỉnh không còn giá trị, không thể tìm được người đứng tên xe nên tôi không thể sang tên xe. Là một người công dân Việt Nam nhưng tôi đang bị chính những giấy tờ như sổ hộ khẩu cản trở trăm bề về đời sống, việc làm, mua bán... Xin hỏi, trường hợp của tôi phải làm sao có thể sở hữu xe có giấy tờ chính chủ?

Tôi rất muốn sang tên chiếc xe để mình là chính chủ.

Độc giả Xuân Lâm

Mọi chia sẻ gửi về ngocdiep@vnexpress.net hoặc xe@vnexpress.net