Thứ hai, 7/11/2016 | 11:49 GMT+7
|
Thứ hai, 7/11/2016 | 11:49 GMT+7

Công nghệ ôtô ngăn người lái tiến, lùi sai cách

Hãng Ford cho biết sẽ áp dụng hệ thống hỗ trợ người lái với các tính năng tự động mới giúp ngăn các va chạm xảy ra ngoài ý muốn.

Công nghệ nhận diện điểm mù, cảnh báo va chạm và hỗ trợ phanh khẩn cấp đang dần phổ biến trên ôtô ngày nay. Nhưng phần lớn công nghệ áp dụng chỉ dừng ở mức cảnh báo bằng tiếng "bíp". Ford phát triển hệ thống mới không chỉ cảnh báo mà tự động ngăn xe di chuyển khi các yếu tố an toàn không đảm bảo.

cong-nghe-oto-ngan-nguoi-lai-tien-lui-sai-cach

Công nghệ hỗ trợ ngăn va chạm hoạt động nhờ camera và radar hồng ngoại. Ảnh: Ford

Khi lùi xe ở những góc hẹp, camera phát hiện người hoặc phương tiện ở điểm mù tài xế không quan sát được. Đồng thời khoảng cách quá gần cho phản ứng của người lái đạp phanh đúng lúc và đủ lực, hệ thống hỗ trợ tự động ngăn xe di chuyển nhằm tránh va chạm với người hoặc phương tiện khác.

Công nghệ trên hoạt động nhờ hệ thống camera, radar hồng ngoại gắn trên xe. Thiết kế áp dụng hiệu quả cho đường đô thị lẫn cao tốc. Trường hợp người lái muốn quay đầu xe nhưng hệ thống nhận thấy có xe muốn vượt lên phía trên mà tài xế không thấy. Hoặc người đi bộ nằm trong khoảng cách có thể va chạm, công nghệ hỗ trợ phát tiếng "bíp" cảnh báo. Nếu người và xe khác không chủ động dừng lại, hệ thống tự động phanh xe.

Sử dụng hệ thống định vị GPS và camera quanh xe, Ford muốn ôtô cảnh báo người lái tốt hơn khi nhận thấy xe đi vào đường một chiều sai luật hoặc bắt đầu vào đoạn xuống dốc trên đường cao tốc, nơi các phương tiện khác di chuyển với tốc độ cao.

Tính năng hỗ trợ người lái mà Ford đang phát triển còn áp dụng trong tình huống kẹt xe, giúp duy trì làn đường, mức phanh và tăng tốc với khoảng cách an toàn với xe phía trước. Công nghệ mà nhiều hãng cũng đang áp dụng cho sản phẩm của mình. 

Ford cho biết đang trong giai đoạn phát triển các công nghệ mới hỗ trợ người lái với kế hoạch áp dụng trên sản phẩm của hãng trong vòng hai năm tới. 

Phạm Trung

 
 
Xe cũ nên mua lại Hyundai Getz hay Toyota Vios?
Tầm đời từ 2009 đến 2011, xin hỏi tôi nên chọn mua lại xe nào sử dụng tiết kiệm nhiên liệu và ít hỏng vặt (Nguyễn Đức).