Thứ năm, 16/8/2007 | 15:31 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2007 | 15:31 GMT+7

BMW serie 5 kém an toàn

Mẫu xe hạng sang BMW serie 5 đời 2008 có khả năng chống va chạm cạnh ở mức độ thấp, theo kết quả thử nghiệm của Viện an toàn giao thông Mỹ IIHS công bố ngày 16/8.

Trong 6 mẫu mà IIHS tiến hành đánh giá, Acura RL, Kia Amanti và Volvo S80 đạt điểm an toàn cao nhất. Tiếp theo là Cadillac STS và Mercedes E-class, đối thủ trực tiếp của serie 5.

Quy trình thử nghiệm được tiến hành bằng cách cho một chiếc xe bán tải (pickup) hoặc thể thao đa dụng SUV đâm vào sườn 6 mẫu xe trên ở tốc độ 50 km/h. Giá trị 50 km/h là vận tốc đủ để gây nên một vụ tai nạn nghiêm trọng trong điều kiện thực.

BMW serie 5 có điểm bảo vệ bụng và ngực kém. Ảnh: AP.

BMW serie 5 có điểm bảo vệ bụng và ngực kém. Ảnh: AP.

Không vô cớ mà IIHS lại tập trung thử nghiệm va chạm cạnh vì đây là kiểu va chạm phổ biến nhất, làm tử vong khoảng 9.000 người mỗi năm tại Mỹ trong 2005.

*Video thử nghiệm độ an toàn xe Trung Quốc
*Ý nghĩa điểm đánh giá an toàn xe hơi

"Sự tăng trưởng nóng của dòng xe thể thao đa dụng và bán tải làm tăng nguy cơ va chạm và mức độ chấn thương cho những người đi xe 5 chỗ", Adrian Lund, Tổng Giám đốc IIHS, nói.

6 mẫu xe mà IIHS thử nghiệm đều có túi khí cạnh là trang thiết bị tiêu chuẩn. Túi khí trên BMW serie 5 có khả năng bảo vệ đầu nhưng những túi khí được thiết kế riêng để bảo vệ ngực và bụng lại hoạt động kém.

Người phát ngôn của BMW, Thomas Plucinsky, cho rằng thử nghiệm của IIHS chứng tỏ serie 5 có cấu trúc khung rất khỏe nhưng hình nộm vẫn bị chấn thương là do tác động của giá đỡ tay. Plucinsky cho biết BMW đã tiến hành thử tới 12 lần, bao gồm cả thực tế và trên mô hình máy tính.

"Vấn đề đó phụ thuộc vào vị trí ghế, hình nộm nên kết quả có thể thay đổi. Trong khi đây chỉ là một thử nghiệm, trên một xe và vào một ngày nhất định", Plucinsky nói.

Kia Amanti là một trong những mẫu sedan có giá thấp nhất trong danh sách, khoảng 25.500 USD. Tuy nhiên, Amanti lại có khả năng bảo vệ tốt hơn những sản phẩm đắt tiền. Chẳng hạn như BMW serie 5 có giá 43.500 USD (tại Mỹ) và Mercedes E-class là 50.250 USD.

"Amanti là minh chứng cho thấy bạn không cần phải bỏ nhiều tiền để mua một chiếc xe bảo vệ tốt tính mạng của mình, trước những chiếc xe to như SUV hay bán tải", Lund nhận định.

Volvo S80 giành vị trí quán quân cho mẫu xe có độ an toàn tổng thể cao nhất. Giá khởi điểm của S80 đời 2007 là 47.350 USD. Tất cả các mẫu thử nghiệm đều thuộc đời 2007. Riêng serie 5 là đời 2008, mới được BMW thiết kế lại.

N.N. (theo AP)

 
Xe cũ nên mua lại Hyundai Getz hay Toyota Vios?
Tầm đời từ 2009 đến 2011, xin hỏi tôi nên chọn mua lại xe nào sử dụng tiết kiệm nhiên liệu và ít hỏng vặt (Nguyễn Đức).