Thứ năm, 17/11/2011 | 11:26 GMT+7
|
Thứ năm, 17/11/2011 | 11:26 GMT+7

Nguyễn Thị Kim Ngân - bà Bộ trưởng quyết đoán

Đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch Quốc hội giữa năm 2011, nhưng dấu ấn trong cuộc giải cứu hơn 10.000 lao động VN tại Libya khiến nhiều người nhớ tới bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhiều hơn trong vai trò nữ Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội quyết đoán.
> Chiến dịch giải cứu lao động từ Libya
> Bầu chọn Nhân vật của năm 2011

Tháng 1/2011, Libya chấn động vì làn sóng biểu tình của hàng nghìn người chống chính phủ do đại tá Muammar Gaddafi cầm quyền, nhiều người bị bắn chết. Tại quốc gia này có trên 10.000 lao động Việt Nam làm việc. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lập tức chỉ đạo doanh nghiệp theo dõi sát tình hình, khuyến cáo lao động tránh xa địa điểm có biểu tình, tránh tụ tập đông người. Việc đưa lao động mới sang quốc gia này bị tạm dừng.

Cuối tháng 2, khi các quốc gia sơ tán lao động khỏi Libya, Bộ Lao động và Bộ Ngoại giao đã tham mưu cho Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi, do Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Lao động Nguyễn Thị Kim Ngân đứng đầu.

"Trong cuộc giải cứu này không có chuyện mặc cả tiền bạc, điều kiện với các nước trong khu vực mà mục đích là nhanh chóng đưa người lao động về nước an toàn", Bộ trưởng Ngân khẳng định với người dân cả nước trong hoàn cảnh công tác tổ chức, sơ tán lao động khỏi Libya, đưa về nước trong hơn 2 tuần sau đó luôn căng như dây đàn.

img0530-396786-1372074548_500x0.jpg

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân ra máy bay đón lao động VN từ Libya về nước vào tối 1/3. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Với sự chỉ đạo trực tiếp từ Chính phủ, trong đó có sự quyết liệt của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân, ngày 26/2, những lao động Việt Nam đầu tiên về đến sân bay Nội Bài. Ngày 9/3, chuyên cơ cuối cùng đưa 209 công nhân ở Libya về nước; hơn 1.000 người đi tàu biển cập cảng Cái Lân một tháng sau đó đánh dấu hoàn tất cuộc sơ tán người Việt lớn thứ hai trong lịch sử (đứng sau vụ sơ tán lao động trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991). Tất cả lao động về nước đều được hỗ trợ, ưu đãi tìm việc làm mới.

Trong suốt quá trình chỉ đạo sơ tán người Việt khỏi vùng chiến sự, liên tiếp những động thái tích cực đi kèm thông điệp rõ ràng từ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đã khiến các gia đình có người lao động tại Libya yên tâm. Mỗi chuyến bay đưa người lao động về luôn tràn ngập nụ cười và nước mắt hạnh phúc.

So với các nước có lao động làm việc tại Libya, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hoàn thành công tác sơ tán toàn bộ công dân về nước. Điều quan trọng là hơn 10.000 lao động chính trong các gia đình ở khắp Việt Nam đều trở về an toàn.

Sau khi đắc cử Phó chủ tịch Quốc hội tháng 7/2011, bà Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục thể hiện sự thông minh, quyết đoán trong các phiên điều hành Quốc hội, đặc biệt là phiên thảo luận kinh tế - xã hội cuối năm.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân sinh năm 1954, quê Bến Tre, trình độ thạc sĩ kinh tế, cử nhân chính trị, ủy viên trung ương Đảng khóa 10, 11, Bí thư Trung ương Đảng khóa 11, đại biểu Quốc hội khóa 12, 13.

Trước khi trở thành Phó chủ tịch Quốc hội, bà Ngân từng đảm trách các công việc sau: Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội.

VnExpress

Nhân vật của năm - Bạn chọn ai ?