Thứ ba, 8/11/2016 | 14:28 GMT+7
|
Thứ ba, 8/11/2016 | 14:28 GMT+7

Ý tưởng chế tạo robot có thể tự học như trẻ em

Robot thế hệ mới có khả năng tự học, tự khám phá và tích lũy kinh nghiệm như trẻ nhỏ có thể được hoàn thành vào năm 2020.

y-tuong-che-tao-robot-co-the-tu-hoc-nhu-tre-em

Thế hệ robot mới có thể tự học như trẻ nhỏ. Ảnh minh họa: Cold Fusion/ Youtube.

Nhóm nghiên cứu Goal Robots, Italy đang triển khai dự án chế tạo robot thế hệ mới có thể tự xây dựng mục tiêu, kinh nghiệm và bắt chước quá trình học tập của con người, Express hôm 7/11 đưa tin. Họ hy vọng robot sẽ phát triển và tự học từ đầu, giống một đứa trẻ mới sinh. 

"Mục đích của chúng tôi là chế tạo robot có thể tự học, tự khám phá và tích lũy kinh nghiệm giống trẻ nhỏ khoảng 1-2 tuổi, sau đó áp dụng kỹ năng mới học được của nó", Gianluca Baldassarre, làm việc tại Viện Công nghệ và Khoa học nhận thức thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (CNR-Istc), người điều phối dự án, cho biết.

Goal Robots sẽ mở đường cho thế hệ robot sở hữu bước đột phá về chất lượng và khả năng tự học. Tính hiếu kỳ chính là yếu tố tác động tới con robot, cho phép chúng nhận dạng những cái mới và tìm hiểu nó.

"Bằng cách này khi phát hiện những thứ gây bất ngờ, chúng sẽ tập trung nghiên cứu và cố gắng lặp lại hành động. Điều này cũng diễn ra tương tự ở trẻ nhỏ, ví dụ khi chúng phát hiện công tắc bật đèn. Chúng tôi không đặt mục tiêu cho con robot mà chúng phải tự lựa chọn mục tiêu cho mình", Baldassarre giải thích.

Nhóm chế tạo đang hợp tác cùng với các nhà nghiên cứu trên khắp châu Âu và hy vọng hoàn thành robot tự học đầu tiên vào năm 2020. 

Xem thêm: Thiếu nữ robot cử động, trò chuyện như người thật

Hiền Anh

 
 
Đây là quả gì?
Trong vườn nhà tôi có quả này hình dạng méo mó, màu xanh, vị chua, cây rất sai quả. Xin hỏi tên loại quả này là gì? (Vũ Minh)
Người đông lạnh não có thể hồi sinh nhờ kỹ thuật ghép đầu
Một bác sĩ phẫu thuật đầu ngành người Italy tuyên bố những người đông lạnh não có thể được "đánh thức" và tiến hành ghép đầu người trong ba năm
Mưa sao băng rực sáng trời đêm Trung Quốc
Mưa sao băng Lyrids chiếu sáng lấp lánh bầu trời đêm trên dãy núi Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc.