Thứ bảy, 7/7/2012 | 10:38 GMT+7
|
Thứ bảy, 7/7/2012 | 10:38 GMT+7

Xe ôtô điện vòng quanh thế giới đến Hà Nội

Hai kỹ sư trẻ người Pháp và chiếc ôtô chạy bằng điện vòng quanh thế giới, nhằm kêu gọi công chúng sử dụng xe điện, ra mắt tại Hà Nội hôm qua.

oo

Xavier Dedon (phải) và Antonin Guy thực hiện chuyến vòng quanh thế giới bằng xe điện. Ảnh: Hương Thu.

Xavier Dedon, 27 tuổi và Antonin Guy, 28 tuổi tới Hà Nội hôm qua sau khi nhập cảnh Việt Nam qua ngả Lào.

Họ xuất phát ngày 11/2 từ thành phố Strasbourg, Pháp bằng ôtô điện của hãng Citroen Czero. Hai kỹ sư trẻ đã đi qua các quốc gia là Bỉ, Hà Lan, Mỹ, Nhật, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Lào và bây giờ là Việt Nam.

"Thế giới đang dồn sự quan tâm đến khủng hoảng kinh tế, mà quên mất chủ đề của thế kỷ này là thách thức phải với ô nhiễm môi trường. Với chúng tôi, chúng tôi chọn cách đi vòng quanh thế giới bằng xe điện thay vì bằng xăng, hạn chế khí C02 ra môi trường", anh Antonin Guy nói.

Thông qua chuyến đi, Dedon và Guy muốn chứng minh xe điện hoàn toàn có thể sử dụng để đi lại hàng ngày. "Xe điện là một phương tiện rất hiệu quả. Chúng tôi có thể đi vòng quanh thế giới bằng ôtô điện thì mọi người có thể sử dụng nó để đi làm, đi chợ", Antonin Guy nói thêm.

ơ

Chiếc xe chạy bằng điện. Ảnh: Hoàng Hà.

Hành trình Odyssée bằng ôtô điện là hành trình vòng quanh thế giới đầu tiên bằng ôtô điện cùng loại. Theo kế hoạch, chuyến hành trình kéo dài khoảng 25.000 km trong vòng 8 tháng, qua 17 nước và với số tiền điện trị giá 250 euro. "Điều này chứng tỏ, nếu bạn chạy ôtô điện, giá sẽ rẻ hơn rất nhiều so với xăng, lại bảo vệ được môi trường", Xavier Dedon nói.

Dedon cho biết, với khoảng 1 euro, xe điện sẽ chạy được 100 km. Đây là chi phí trung bình, còn thực tế tùy thuộc và địa hình đường đi của từng nước. Tuy vậy, Xavier Dedon khẳng định, xe chạy bằng điện rẻ chỉ bằng một phần bảy so với xe chạy bằng xăng. 

"Nhiều năm qua người ta không hào hứng với xe điện vì nghĩ khó khăn trong việc sạc điện cho xe, chuyến đi của chúng tôi cho thấy sử dụng xe điện không hề khó mà còn tiết kiệm chi phí", Xavier Dedon cho hay.

Hằng ngày, chiếc xe khởi hành lúc 9h sáng, đi khoảng 100 km, dừng lại để sạc điện và chạy được trong vòng 3 đến 4 tiếng, rồi lại lại tiếp tục sạc điện. Trung bình nếu sạc 3-4 tiếng thì xe chạy khoảng 50 - 60 km. Buổi tối hai kỹ sư trẻ dừng chân để nghỉ ngơi và sạc điện đầy cho xe. Lúc sạc điện là lúc họ tìm đất nước và con người ở mỗi nơi dừng chân. "Để có điện, chúng tôi phải thuyết phục người dân ở các nước mình đi qua cho mượn ổ điện để sạc. Rất may tỷ lệ người dân từ chối chỉ khoảng 1%", Xavier Dedon nói.

Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong chuyến hành trình, Xavier Dedon cho biết ngày thứ hai đến Mỹ, hai kỹ sư trẻ đã gặp khó khăn ở bộ phận tản nhiệt do gặp phải đoạn đường sỏi đá, viên sỏi đã bắn lên bộ phận tản nhiệt khiến nó bị hỏng.

"Chúng tôi phải dừng lại và thật sự run sợ, vì người sửa chữa nói với chúng tôi phải chờ khoảng 1 tháng để họ đưa bộ phận từ châu Âu sang. Rất may lúc đó có người thợ sửa xe có kiến thức chuyên sâu đã giúp đỡ và chỉ trong nửa ngày, bộ tản nhiệt đã được thay thế và chúng tôi lại vui vẻ bắt đầu hành trình", Xavier Dedon kể lại.

Khi đến Việt Nam, hai kỹ sư trẻ cho biết, họ đã có trải nghiệm thú vị khi đi trên con đường lịch sử Hồ Chí Minh. "Đường đi rất đẹp, chúng tôi dừng lại ở nhiều chặng để nạp điện, ăn cùng người dân và gặp gỡ những tài xế Việt Nam, chúng tôi đã mời họ đi thử xe điện và họ cũng cho chúng tôi lái thử xe của họ. Người Việt Nam thật thân thiện và mến khách", Xavier Dedon nói.

Tại Việt Nam, họ đã sạc điện khoảng 10 lần cho chiếc xe trong vòng 4 ngày.

Với sự hiện diện của Dedon và Guy, Việt Nam trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới đón chiếc xe hơi chạy điện Citroen Czero trên hành trình Odyssée vòng quanh thế giới. Sau Việt Nam, đích đến tiếp theo của chiếc xe điện là Trung Quốc.

Hương Thu