Thứ ba, 4/7/2017 | 10:58 GMT+7
|
Thứ ba, 4/7/2017 | 10:58 GMT+7

'Xe buýt bay' Trung Quốc bị kéo khỏi garage

Từ phương tiện tương lai, mẫu xe buýt bay trở thành "trò lừa đảo thế kỷ" sau khi cảnh sát Trung Quốc chính thức điều tra.

xe-buyt-bay-trung-quoc-bi-keo-khoi-garage

Xe buýt TEB bị xe tải kéo ra khỏi garage. Ảnh: Shanghaiist.

Xe buýt bay TEB được kéo ra khỏi garage ở thành phố Tần Hoàng Đảo, Hà Bắc, Trung Quốc, tới một địa điểm chưa xác định rõ sau khi công tác phá dỡ đường chạy thử hoàn thành, Shanghaiist hôm qua đưa tin. Trước đó, chiếc xe nằm bất động và cản trở giao thông suốt nhiều tháng. Các nhà chức trách ở Tần Hoàng Đảo chính thức quyết định phá dỡ đường chạy thử dài 300 m của TEB trong tháng 6.

xe-buyt-bay-trung-quoc-bi-keo-khoi-garage-1

Đường chạy thử xe buýt TEB bị phá dỡ. Ảnh: Shanghaiist.

Được mô tả là giải pháp tiên tiến cho vấn đề tắc nghẽn giao thông ở Trung Quốc, xe buýt bay (Transit Elevated Bus - TEB) có thiết kế lướt trên mặt đường trong khi các phương tiện khác chạy qua bên dưới. Xe buýt TEB thu hút nhiều sự chú ý ở trong nước và quốc tế khi chạy thử lần đầu tiên vào mùa hè năm ngoái, nhưng nhanh chóng bị bỏ hoang sau khi truyền thông Trung Quốc đồng loạt khẳng định đây là chiêu trò thu hút vốn đầu tư của công ty mẹ.

xe-buyt-bay-trung-quoc-bi-keo-khoi-garage-2

Cảnh sát Bắc Kinh đang điều tra những người kêu gọi vốn đầu tư cho dự án TEB. Ảnh: Shanghaiist.

Cảnh sát Bắc Kinh cho biết đã bắt giữ 32 người kêu gọi vốn đầu tư bất hợp pháp cho TEB. Theo các hãng tin Trung Quốc, Huaying Kailai, công ty mẹ của TEB Tech, thu hàng tỷ USD tiền vốn thông qua giao dịch cho vay ngang hàng (P2P), nhưng chỉ chi chưa tới 29 triệu USD cho dự án.

 Xe buýt TEB chạy thử nghiệm hồi tháng 8 năm ngoái. Video: YouTube.

Trong một thông báo, cảnh sát khuyến khích những người từng đầu tư cho dự án TEB đến trình diện và nộp đơn tố cáo. Hiện nay, ít nhất 72 nhà đầu tư đã trình đơn yêu cầu Huaying Kaili hoàn lại tiền.

Giám đốc công ty gây quỹ là Bai Zhiming, cha đẻ của ý tưởng xe buýt TEB. Bai hạn chế xuất hiện ở nơi công cộng cũng như không đưa ra bất kỳ bình luận nào về cuộc điều tra.

Phương Hoa