Thứ hai, 14/11/2016 | 15:01 GMT+7
|
Thứ hai, 14/11/2016 | 15:01 GMT+7

Xác ướp nguyên vẹn trong mộ quý tộc Ai Cập

Một xác ướp nguyên vẹn với đồ trang trí nhiều màu sắc được tìm thấy ở ngôi mộ nằm gần thành phố Luxor, Ai Cập, có nguồn gốc khoảng năm 1075 - 664 trước Công nguyên.

xac-uop-nguyen-ven-trong-mo-quy-toc-ai-cap

Xác ướp nguyên vẹn được tìm thấy ở gần thành phố Luxor, Ai Cập. Ảnh: AFP.  

Nhóm khảo cổ học người Tây Ban Nha vừa khai quật một xác ướp Ai Cập cổ đại nguyên vẹn trong ngôi mộ ở gần thành phố Luxor, Ai Cập, Guardian hôm 13/11 đưa tin. Thành phố Luxor là địa điểm quan trọng của ngành khảo cổ học Ai Cập với nhiều đền thờ và lăng mộ được xây dựng bởi các pharaoh. 

Bộ hài cốt được tìm thấy trong ngôi mộ nằm trên bờ tây sông Nile, cách thủ đô Cairo 700 km về phía nam, có nguồn gốc từ khoảng năm 1075 - 664 trước Công nguyên. Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, ngôi mộ nhiều khả năng thuộc về Amenrenef, một nhà quý tộc, người giúp việc của gia đình hoàng gia.

Xác ướp được bọc bằng vải lanh, sau đó bó với thạch cao và đặt trong quan tài gỗ màu sắc rực rỡ.

"Nó được tô điểm với nhiều đồ trang trí đầy màu sắc, gợi nhớ các biểu tượng tôn giáo của Ai Cập thời cổ đại, ví dụ như hình ảnh nữ thần Isis và Nephtys mở rộng đôi cánh hay 4 người con trai của thần Horus", Myriam Seco Alvarev, trưởng nhóm khảo cổ học, cho biết.

Xem thêm: Xác ướp cổ nhất thế giới có nguy cơ phân hủy

Hiền Anh

 
 
Sao lại có luồng khói ở đầu cánh máy bay?
Khi đi máy bay tôi thấy đầu cánh thường xuất hiện một luồng khói mờ. Xin hỏi tại sao nó lại xuất hiện? Có phải máy bay xả cái gì
Dự án 500 tỷ USD đóng băng Bắc Cực chống biến đổi khí hậu
Các nhà khoa học Mỹ đề xuất ý tưởng sử dụng 10 triệu máy bơm khổng lồ, mang nước biển bên dưới lớp băng lên trên bề mặt nhằm làm