Thứ sáu, 18/11/2016 | 11:03 GMT+7
|
Thứ sáu, 18/11/2016 | 11:03 GMT+7

Xác ướp bào thai 5 tháng tuổi trong quan tài tí hon

Xác ướp bào thai 5 tháng tuổi ở một bảo tàng Anh có thể là xác ướp nhỏ tuổi nhất được ghi nhận trên thế giới.

xac-uop-bao-thai-5-thang-tuoi-trong-quan-tai-ti-hon

Xác ướp tí hon của bào thai 5 tháng tuổi. Ảnh: Kent News.

Xác ướp bảo quản trong quan tài tí hon được cho thuộc về một bào thai 20 tuần tuổi bị sảy, Kent News hôm qua đưa tin. Đây là phát hiện mới nhất của nhóm chuyên gia tại bảo tàng Maidstone, Kent, Anh trong quá trình phân tích các cổ vật Ai Cập.

Nghiên cứu được tiến hành tại Bệnh viện Viện Y học và Phẫu thuật Kent (KIMS) theo chương trình tái phát triển phòng triển lãm Những nền văn minh cổ đại của bảo tàng.

"Trong số những đồ vật chúng tôi phân tích có một món được phân loại là 'Xác ướp chim ưng bằng vải lanh và các tông thời kỳ Ai Cập thuộc Hy Lạp (323 - 30 trước Công nguyên)'. Các bản quét ở bệnh viện KIMS chỉ ra xác ướp là của một em bé. Theo đánh giá ban đầu, đây là một bào thai 20 tuần tuổi bị sảy, một trong những xác ướp nhỏ tuổi nhất trên thế giới", Samantha Harris, quản lý bộ sưu tập ở bảo tàng, cho biết.

"Nhờ công nghệ chụp cắt lớp vi tính, chúng tôi có thể tìm hiểu nhiều hơn về các bộ sưu tập mà không cần động vào chúng, giúp tránh gây hư hại cho đồ tạo tác. Ví dụ, nếu không dùng công nghệ này, xác ướp em bé sẽ bị hư hỏng nặng khi chúng tôi tháo lớp vải quấn", Harris nói.

Xem thêm: Xác ướp cổ nhất thế giới có nguy cơ phân hủy

Phương Hoa

 
 
Công nghệ giúp uống thuốc một lần, hiệu quả trong hai tuần
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ tạo ra vỏ bọc hình sao có thể chứa lượng thuốc người bệnh cần dùng trong nhiều tuần.
Nhà máy khử nước mặn khổng lồ của Dubai
Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.