Thứ ba, 11/7/2017 | 16:00 GMT+7
|
Thứ ba, 11/7/2017 | 16:00 GMT+7

Xác cá hiếm liên tiếp dạt vào bờ biển Trung Quốc

Cư dân một ngôi làng Trung Quốc vô cùng bối rối khi thấy xác hai con cá lớn hiếm gặp dạt vào bờ biển địa phương trong vòng ba ngày.

xac-ca-hiem-lien-tiep-dat-vao-bo-bien-trung-quoc

Con cá mặt trăng dạt vào bờ biển thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Asiawire.

Người dân làng chài Liu’ao ở huyện Chương Phố, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, lần lượt bắt gặp xác cá mặt trăng (Mola mola) lớn và cá mái chèo (oarfish) nằm trên bờ cát, Sun hôm qua đưa tin.

Các nhà chức trách địa phương được mời tới hiện trường trong cả hai lần để xác nhận nguồn gốc sinh vật. Dân làng cho biết trước đó họ định mổ ruột và bán con cá mái chèo nhưng không tìm được người mua.

xac-ca-hiem-lien-tiep-dat-vao-bo-bien-trung-quoc-1

Xác cá mái chèo dạt vào cùng bờ biển. Ảnh minh họa: Asiawire.

Cá mặt trăng là loài cá có xương nặng nhất thế giới. Trọng lượng của con trưởng thành lên tới trên một tấn. Loài cá này phân bố chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới và thường lặn xuống vùng nước sâu để kiếm ăn. Thức ăn chủ yếu của chúng loài giáp xác nhỏ và sinh vật phù du.

 Cá rồng biển dài gần 5 mét bơi ngoài khơi Mexico. Video: YouTube.

Con cá mái chèo được phát hiện sau cá mặt trăng chỉ ba ngày và dài khoảng 3,4 mét. Tuy nhiên, đây chỉ là một cá thể chưa trưởng thành. Chiều dài khi cá mái chèo phát triển đầy đủ là 11 mét. Đây là loài cá có xương dài nhất từng được biết tới, có thân hình giống rắn và thường được mệnh danh là "rồng biển". Chúng sống ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới nhưng rất hiếm gặp.

Hai mẫu vật được giao lại cho chuyên gia hải dương và sẽ được trưng bày ở bảo tàng địa phương sau khi các nhà khoa học hoàn thành nghiên cứu. Cảnh sát ở làng chài Liu’ao khuyến cáo dân làng nên tránh xa những loài cá khác thường.

Phương Hoa 

 
 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)