Thứ tư, 23/5/2012 | 14:42 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 23/5/2012 | 14:42 GMT+7

Vườn Quốc gia Tràm Chim được công nhận là khu Ramsar

Ngày 22/5, Vườn Quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) chính thức được công nhận là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới.

Hai ngày qua tại Đồng Tháp diễn ra hội thảo “Bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì phát triển bền vững khu vực đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước”. Đây được cho là dịp để các nhà khoa học tìm hướng giúp miền Tây tránh nguy cơ “sa mạc hóa” và Vườn Quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp chính thức được công nhận là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới.

Ngoài đồng cỏ bàng ở Kiên Giang, sếu đầu đỏ cũng xuất hiện nhiều ở khu Ramsar ở Đồng Tháp.

Ngoài đồng cỏ bàng ở Kiên Giang, sếu đầu đỏ cũng xuất hiện nhiều ở khu Ramsar ở Đồng Tháp.

Đối với Việt Nam, Vườn Quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar thứ tư sau Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định), Bàu Sấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) và hồ Ba Bể ở Bắc Cạn.

Vườn Quốc gia này diện tích trên 7.580 ha. Đây là một trong 8 khu vực bảo tồn các loài chim quan trọng nhất của Việt Nam với hơn 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nước. Đặc biệt, nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới như sếu đầu đỏ, te vàng, bồ nông, gà đãy Java… liên tục xuất hiện nhiều ở Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Theo Công ước Ramsar được thông qua vào năm 1971 tại thành phố Ramsar (Iran) thì khu đất ngập nước để được công nhận là khu Ramsar cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn. Trong đó có những tiêu chuẩn về những loài động thực vật quí hiếm, đặc trưng, điển hình đóng vai trò hỗ trợ cho các hệ sinh thái đang bị đe dọa hay các loài có nguy cơ bị nguy hiểm hay cực kỳ nguy hiểm.

Năm 1989 Việt Nam gia nhập công ước này.

Thiên Phước

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Tôi đang có ý định mở quán karaoke nhưng không muốn tiếng ồn làm ảnh hưởng đến hàng xóm. Xin hỏi vật liệu cách âm tốt nhất với giả cả
Hệ thống in 3D mới có khả năng hoạt động với tốc độ nhanh hơn 25 - 100 lần so với các loại máy in 3D thông thường.
Chương trình “Một phút tiết kiệm, triệu niềm vui” còn tài trợ 900 triệu đồng cho 3 công trình nước sạch cộng đồng tại Quảng Nam, Tiền Giang và Đà