Thứ tư, 23/5/2012 | 14:42 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 23/5/2012 | 14:42 GMT+7

Vườn Quốc gia Tràm Chim được công nhận là khu Ramsar

Ngày 22/5, Vườn Quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) chính thức được công nhận là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới.

Hai ngày qua tại Đồng Tháp diễn ra hội thảo “Bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì phát triển bền vững khu vực đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước”. Đây được cho là dịp để các nhà khoa học tìm hướng giúp miền Tây tránh nguy cơ “sa mạc hóa” và Vườn Quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp chính thức được công nhận là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới.

Ngoài đồng cỏ bàng ở Kiên Giang, sếu đầu đỏ cũng xuất hiện nhiều ở khu Ramsar ở Đồng Tháp.

Ngoài đồng cỏ bàng ở Kiên Giang, sếu đầu đỏ cũng xuất hiện nhiều ở khu Ramsar ở Đồng Tháp.

Đối với Việt Nam, Vườn Quốc gia Tràm Chim là khu Ramsar thứ tư sau Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định), Bàu Sấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) và hồ Ba Bể ở Bắc Cạn.

Vườn Quốc gia này diện tích trên 7.580 ha. Đây là một trong 8 khu vực bảo tồn các loài chim quan trọng nhất của Việt Nam với hơn 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nước. Đặc biệt, nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới như sếu đầu đỏ, te vàng, bồ nông, gà đãy Java… liên tục xuất hiện nhiều ở Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Theo Công ước Ramsar được thông qua vào năm 1971 tại thành phố Ramsar (Iran) thì khu đất ngập nước để được công nhận là khu Ramsar cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn. Trong đó có những tiêu chuẩn về những loài động thực vật quí hiếm, đặc trưng, điển hình đóng vai trò hỗ trợ cho các hệ sinh thái đang bị đe dọa hay các loài có nguy cơ bị nguy hiểm hay cực kỳ nguy hiểm.

Năm 1989 Việt Nam gia nhập công ước này.

Thiên Phước

 
 
Tại sao hai người xa lạ có thể giống hệt nhau?
Xin hỏi tại sao hai người không phải song sinh hay cùng huyết thống có thể sở hữu ngoại hình giống hệt nhau? (Minh Anh)
Phần mềm giám sát mạng xã hội để kiểm soát đám đông
Geofeedia theo dõi các bài đăng trên mạng xã hội có liên quan đến hoạt động tụ tập đông người, giúp lực lượng an ninh dễ dàng hơn trong giám