Thứ tư, 16/5/2012 | 11:11 GMT+7
|
Thứ tư, 16/5/2012 | 11:11 GMT+7

Vị giám đốc trẻ tuổi trong lĩnh vực môi trường

Khi mới 18 tuổi, chàng sinh viên Đại học Thủy Lợi đã trở thành giám đốc chương trình về biến đổi khí hậu. Anh là cái tên được nhắc đến thường xuyên trong các diễn đàn về môi trường ở Việt Nam.
> Chàng sinh viên đạp xe xuyên Việt vì môi trường

pp

Hoàng Đức Minh. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Thường mặc áo phông với dòng chữ in "Tôi ghét nilon", không dùng ống hút khi vào quán uống nước, thích đi xe đạp, dùng laptop để tiết kiệm điện... là việc thường xuyên của Hoàng Đức Minh để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Chàng sinh viên năm thứ 3 khoa Kỹ thuật tài nguyên nước Đại học Thủy Lợi này không sở hữu tấm bảng đỏ về học tập, vì hầu hết thời gian rảnh anh thường tham gia các chương trình, hội thảo liên quan đến truyền thông môi trường và biến đổi khí hậu.

"Tôi vẫn đang học khi tham gia làm các dự án xã hội, dự án truyền thông, chương trình truyền hình, các buổi hội thảo. Các sự kiện đó giúp tôi nâng cao năng lực bản thân, quản lý dự án, quản lý tài chính, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp xã hội và mạng lưới quan hệ", Minh nói.

Dù là sinh viên, Minh luôn khiến nhiều người "ngưỡng mộ" khi anh thường xuyên là khách mời, giảng viên cho các buổi tập huấn cũng như tổ chức các hội nghị về biến đổi khí hậu ở các trường học, cơ quan tổ chức.

"Minh nói rất nhiều, nhưng làm cũng nhiều, Minh luôn là cảm hứng để mọi người làm việc. Bạn ấy sẵn sàng chia sẽ thông tin nếu bạn biết và luôn làm việc với nhiệt huyết rất cao khi tham gia dự án nào đó", chị  Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Live và Learn nói về Minh.

Chị Nguyệt cho biết thêm, Minh làm việc ít hỏi lý do vì sao, ít đặt câu hỏi tại sao phải làm điều đó vì môi trường và biến đổi khí hậu đã trở thành niềm đam mê. Mỗi lần thất bại, anh lại bắt tay vào làm cái khác.

Mới 22 tuổi, Minh được mệnh danh là chàng trai của những sự kiện môi trường thế giới. Anh có hàng chục chuyến đi tới Malaysia, Philippines, Tây Ban Nha. Với những đóng góp trong lĩnh vực môi trường, Minh được chọn là đại biểu tham gia Hội nghị thượng đỉnh chống biến đổi khí hậu toàn cầu tại Copenhagen cuối năm 2009. "Đó là những chuyến đi mà nhiều người mơ ước và thật sự chuyến đi giúp tôi học hỏi nhiều kinh nghiệm và có thêm kỹ năng làm việc", Minh chia sẻ.

Trước đó, từ năm 18 tuổi, Hoàng Đức Minh là sáng lập viên và trở thành giám đốc chương trình nâng cao nhận thức về Môi trường và Biến đổi khí hậu (RAECP). Tổ chức lập ra với mong muốn giải quyết vấn đề môi trường Việt Nam cũng như trên toàn cầu với hoạt động chủ yếu là tổ chức hội thảo, tuyên truyền ở các trường học, công sở. "Lúc đó tôi thấy chưa có tổ chức thanh niên nào hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, điều này thật sự là khoảng trống lớn", Minh nói.

pp

Hoàng Đức Minh và các bạn kêu gọi người dân không dùng nilon. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Nói về thành công, Minh cho biết, anh may mắn có người bố "đưa đường dẫn lối" khi còn bé. Từ nhỏ, Minh đã được bố cho đi tham gia các hội thảo, xem sự kiện và chọn sách cho anh đọc. "Bố bảo tôi đọc rất nhiều tài liệu bài viết của bố về môi trường, cũng từ đó tôi bắt đầu có tình yêu với lĩnh vực này". Minh nhớ lại.

Do đó, từ năm lớp 4, Minh đã đọc và dịch những bài báo về môi trường, thực hiện những bài thuyết trình nhỏ trên lớp và đến tham dự hội thảo. Minh nhớ nhất kỷ niệm một lần tới vườn quốc gia Ba Vì năm lớp 6, lúc đó anh ném bim bim cho khỉ ăn. Ngay lập tức, một sinh viên người Nhật đến nhặt miếng bim bim lên và nói việc làm của Minh đã làm phá hoại thói quen của chúng. "Lời nói đó giúp tôi hiểu rằng, cần làm cái gì đó để bảo vệ chúng", Minh nói.

"Thành công có rất nhiều con đường, mỗi người có con đường cho riêng mình. Với cá nhân tôi, làm gì tôi thích tôi sẽ làm, khi có niềm đam mê sẽ làm mọi thứ thành công", Minh nói.

Hương Thu

 
 
Điều gì xảy ra nếu bắn đạn vào kim cương?
Xin hỏi nếu chúng ta bắn đạn vào kim cương, viên kim cương có vỡ hay không? (Hoàng Long)
Người đông lạnh não có thể hồi sinh nhờ kỹ thuật ghép đầu
Một bác sĩ phẫu thuật đầu ngành người Italy tuyên bố những người đông lạnh não có thể được "đánh thức" và tiến hành ghép đầu người trong ba năm
Mưa sao băng rực sáng trời đêm Trung Quốc
Mưa sao băng Lyrids chiếu sáng lấp lánh bầu trời đêm trên dãy núi Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc.