Thứ ba, 3/7/2012 | 08:59 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 3/7/2012 | 08:59 GMT+7

Vệt sáng lạ xuất hiện tại Australia

Người dân tại Australia thấy một vệt sáng di chuyển trên bầu trời phía tây Australia rồi lao xuống biển hôm 1/7.
> Thiên thạch ngày càng đắt
> Thiên thạch gây nổ lớn tại Mỹ
Vệt sáng lao xuống biển

Vệt sáng lao xuống biển sau khi di chuyển trên bầu trời trong khoảng 20 phút hôm 1/7. Ảnh: Perth Now.

Những người dân tại thành phố Perth thấy vệt sáng màu cam xuất hiện trên bầu trời khi họ dạo chơi trên bãi biển, Perth Now đưa tin. Thời gian bay của nó lên tới chừng 20 phút.

Gavin Trought, một người dân địa phương, đã chụp được cảnh tượng vệt sáng lao xuống biển.

"Vệt sáng bay từ phía thị trấn Cottesloe (thuộc khu vực ngoại ô thành phố Perth). Tôi thấy nó ngay sau khi mặt trời mọc", ông Trought kể.

Daniel Jongue, người quản lý một quán cà phê, cũng xác nhận vệt sáng xuất hiện ở chân trời trước bình minh và thời gian tồn tại của nó lên tới khoảng 20 phút.

"Nó có màu cam, đỏ, vàng", Jongue nói.

Một số người cho rằng vệt sáng là đường đi của thiên thạch, bốc cháy trong khí quyển tạo nên. Thiên thạch là những khối đá hoặc kim loại trong vũ trụ lao xuống bề mặt trái đất. Chúng bốc cháy trong quá trình rơi do cọ xát với bầu khí quyển. Do lực hút của trái đất, vận tốc của thiên thạch lên tới hơn 11.200 m mỗi giây khi chúng lao xuống hành tinh của chúng ta. Kích thước của thiên thạch khá đa dạng - chúng có thể nhỏ như hạt cát hoặc lớn như sân bóng. Vài trăm thiên thạch lao xuống địa cầu hàng năm, song con người chỉ phát hiện một số viên.

Khác với vệt sáng trên bầu trời thành phố Perth, phần lớn thiên thạch chỉ bốc cháy trong khoảng thời gian ngắn ngủi và ít người có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh tượng chúng lao xuống biển. Vì thế nhiều người thể hiện thái độ phản đối cho rằng đó không phải là do thiên thạch.

Người phát ngôn của Cơ quan Khí tượng Australia khẳng định các thiết bị radar không phát hiện bất kỳ vật thể nào di chuyển nhanh như thiên thạch trong ngày 1/7. Đài thiên văn Perth chưa bình luận về vụ việc.

Minh Long 

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Cách đo chiều cao núi so với mực nước biển?
Tôi được biết sau vài năm, đỉnh Everest lại thấp đi vài cm so với mực nước biển. Xin hỏi cách tính toán thế nào? (Đỗ Hải Đăng)
Thời gian phân hủy của các loại rác thải
Trong khi lõi táo chỉ mất hai tháng để phân hủy, thời gian tồn tại của tã bỉm trẻ em và chai lọ thủy tinh lên tới 450 năm và