Thứ năm, 24/11/2016 | 16:42 GMT+7
|
Thứ năm, 24/11/2016 | 16:42 GMT+7

Tượng 'người suy tư' 4000 năm tuổi ở Israel

Bức tượng người đang trầm tư suy nghĩ cùng nhiều hiện vật khác được khai quật ở Yehud, Israel có thể là lễ vật chôn cất của một thành viên quan trọng trong xã hội cổ đại.

tuong-nguoi-suy-tu-4000-nam-tuoi-o-israel

Bức tượng một người đang trầm tư suy nghĩ được tìm thấy ở Israel. Ảnh: Reuters.

Các nhà khảo cổ Israel vừa khai quật một bình gốm 3.800 năm tuổi, bên trong chứa một bức tượng người đang trầm tư suy nghĩ với tư thế ngồi gập đầu gối, tay chống cằm, Reuters hôm 23/11 đưa tin.

Theo Cục Cổ vật Israel, bức tượng cao khoảng 18 cm, có nguồn gốc từ giữa thời đại Đồ Đồng (năm 2.100-1.550 trước Công nguyên), được tìm thấy tại địa điểm khai quật ở Yehud, ngoại ô thành phố Tel Aviv, Israel. 

"Có vẻ như cái bình, đồ vật đặc trưng của thời kỳ này, được chuẩn bị trước rồi bỏ tác phẩm điêu khắc độc đáo vào sau. Phần đầu bức tượng dựa vào tay giống như đang trong trạng thái suy tư", Gilad Itach, người chỉ đạo cuộc khai quật, nhận xét.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy nhiều bình lọ và đồ kim loại khác, gồm dao găm, mũi tên, đầu rìu, xương cừu và xương lừa. Itach cho biết đây có thể là lễ vật chôn cất của một thành viên quan trọng trong xã hội cổ đại.

"Theo như tôi biết, đây là lần đầu tiên một bộ lễ vật phong phú, bao gồm bình gốm độc đáo như vậy, được tìm thấy ở Israel", Itach nói.

Xem thêm: Bình đựng vàng, bạc 3.600 năm tuổi ở Israel

Hiền Anh

 
 
Tại sao càng gãi càng ngứa?
Tôi để ý thấy khi bị côn trùng như mỗi đốt, chúng ta càng gãi lại càng cảm thấy ngứa hơn? Tại sao lại như vậy?
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch