Thứ năm, 24/11/2016 | 16:42 GMT+7
|
Thứ năm, 24/11/2016 | 16:42 GMT+7

Tượng 'người suy tư' 4000 năm tuổi ở Israel

Bức tượng người đang trầm tư suy nghĩ cùng nhiều hiện vật khác được khai quật ở Yehud, Israel có thể là lễ vật chôn cất của một thành viên quan trọng trong xã hội cổ đại.

tuong-nguoi-suy-tu-4000-nam-tuoi-o-israel

Bức tượng một người đang trầm tư suy nghĩ được tìm thấy ở Israel. Ảnh: Reuters.

Các nhà khảo cổ Israel vừa khai quật một bình gốm 3.800 năm tuổi, bên trong chứa một bức tượng người đang trầm tư suy nghĩ với tư thế ngồi gập đầu gối, tay chống cằm, Reuters hôm 23/11 đưa tin.

Theo Cục Cổ vật Israel, bức tượng cao khoảng 18 cm, có nguồn gốc từ giữa thời đại Đồ Đồng (năm 2.100-1.550 trước Công nguyên), được tìm thấy tại địa điểm khai quật ở Yehud, ngoại ô thành phố Tel Aviv, Israel. 

"Có vẻ như cái bình, đồ vật đặc trưng của thời kỳ này, được chuẩn bị trước rồi bỏ tác phẩm điêu khắc độc đáo vào sau. Phần đầu bức tượng dựa vào tay giống như đang trong trạng thái suy tư", Gilad Itach, người chỉ đạo cuộc khai quật, nhận xét.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy nhiều bình lọ và đồ kim loại khác, gồm dao găm, mũi tên, đầu rìu, xương cừu và xương lừa. Itach cho biết đây có thể là lễ vật chôn cất của một thành viên quan trọng trong xã hội cổ đại.

"Theo như tôi biết, đây là lần đầu tiên một bộ lễ vật phong phú, bao gồm bình gốm độc đáo như vậy, được tìm thấy ở Israel", Itach nói.

Xem thêm: Bình đựng vàng, bạc 3.600 năm tuổi ở Israel

Hiền Anh

 
 
Tại sao máy bay hay có vệt khói đằng sau?
Tôi thấy nhiều máy bay trên cao hay xả vệt khói phía sau, nhưng ở dưới thấp lại hoàn toàn không thấy gì. Xin hỏi tại sao lại như vậy?
Công nghệ giúp uống thuốc một lần, hiệu quả trong hai tuần
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ tạo ra vỏ bọc hình sao có thể chứa lượng thuốc người bệnh cần dùng trong nhiều tuần.
Nhà máy khử nước mặn khổng lồ của Dubai
Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.