Thứ hai, 12/12/2011 | 11:04 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 12/12/2011 | 11:04 GMT+7

Tư nhân Mỹ sắp chở hàng lên vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho phép một công ty tư nhân chở hàng hóa lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào đầu năm sau.
Hình minh họa phi thuyền Dragon chuẩn bị kết nối với ISS. Ảnh: vistagy.com

Hình minh họa phi thuyền Dragon chuẩn bị kết nối với ISS. Ảnh: vistagy.com

AP dẫn lời NASA thông báo công ty Công nghệ Thám hiểm Vũ trụ (SpaceX) - đặt trụ sở tại thành phố Hawthorne, bang California, Mỹ - sẽ thực hiện chuyến bay vận tải thương mại đầu tiên lên ISS vào ngày 7/2/2012.

Thông báo được đưa ra đúng một năm sau khi SpaceX trở thành doanh nghiệp tư nhân phóng thành công phi thuyền mang tên Dragon lên quỹ đạo và đưa nó trở về an toàn.

Phi thuyền không người lái Dragon sẽ được phóng lên từ căn cứ không quân Canaveral tại bang Florida, Mỹ. Nó mang theo một lượng hàng hóa và sẽ kết nối với ISS. Nếu nỗ lực kết nối thất bại, Dragon sẽ thử lại lần thứ hai. Phi thuyền sẽ không vận chuyển những hàng hóa quan trọng nhằm đề phòng thất bại trong nỗ lực ghép nối với ISS.

"Chuyến bay của tàu Dragon sẽ mở ra kỷ nguyên vận chuyển hàng hóa bằng phi thuyền thương mại lên vũ trụ", bà Lori Garver, phó giám đốc NASA, phát biểu.

Đội tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động từ tháng 7 năm nay. Sau sự kiện đó Nga trở thành nước duy nhất có khả năng đưa người lên ISS. NASA chủ trương khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động vận tải lên vũ trụ để giảm chi phí cho chính phủ.

SpaceX là một trong nhiều công ty muốn thực hiện dịch vụ vận tải thương mại lên ISS. Công ty hy vọng đưa người lên ISS trong vòng hơn ba năm tới. Trong khoảng thời gian đó, NASA sẽ phải tiếp tục trả tiền để Nga đưa phi hành gia Mỹ lên vũ trụ bằng tàu Soyuz.

"Mọi quyết định của SpaceX đều hướng tới mục tiêu đưa nhà du hành vào không gian. Chúng tôi cảm thấy rất phấn khích với kế hoạch đưa hàng lên vũ trụ vào năm sau. Vào năm 2014 chúng tôi sẽ phóng tàu chở người", Gwynne Shotwell, chủ tịch của SpaceX, tuyên bố.

Minh Long

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Kim cương có ở dưới đáy biển không?
Mình nghe nói nhiều quốc gia đã phát hiện và lên kế hoạch khai thác những mỏ vàng dưới đáy biển. Xin hỏi liệu kim cương có hình thành dưới
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi