Thứ hai, 12/12/2011 | 11:04 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 12/12/2011 | 11:04 GMT+7

Tư nhân Mỹ sắp chở hàng lên vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho phép một công ty tư nhân chở hàng hóa lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào đầu năm sau.
Hình minh họa phi thuyền Dragon chuẩn bị kết nối với ISS. Ảnh: vistagy.com

Hình minh họa phi thuyền Dragon chuẩn bị kết nối với ISS. Ảnh: vistagy.com

AP dẫn lời NASA thông báo công ty Công nghệ Thám hiểm Vũ trụ (SpaceX) - đặt trụ sở tại thành phố Hawthorne, bang California, Mỹ - sẽ thực hiện chuyến bay vận tải thương mại đầu tiên lên ISS vào ngày 7/2/2012.

Thông báo được đưa ra đúng một năm sau khi SpaceX trở thành doanh nghiệp tư nhân phóng thành công phi thuyền mang tên Dragon lên quỹ đạo và đưa nó trở về an toàn.

Phi thuyền không người lái Dragon sẽ được phóng lên từ căn cứ không quân Canaveral tại bang Florida, Mỹ. Nó mang theo một lượng hàng hóa và sẽ kết nối với ISS. Nếu nỗ lực kết nối thất bại, Dragon sẽ thử lại lần thứ hai. Phi thuyền sẽ không vận chuyển những hàng hóa quan trọng nhằm đề phòng thất bại trong nỗ lực ghép nối với ISS.

"Chuyến bay của tàu Dragon sẽ mở ra kỷ nguyên vận chuyển hàng hóa bằng phi thuyền thương mại lên vũ trụ", bà Lori Garver, phó giám đốc NASA, phát biểu.

Đội tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động từ tháng 7 năm nay. Sau sự kiện đó Nga trở thành nước duy nhất có khả năng đưa người lên ISS. NASA chủ trương khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động vận tải lên vũ trụ để giảm chi phí cho chính phủ.

SpaceX là một trong nhiều công ty muốn thực hiện dịch vụ vận tải thương mại lên ISS. Công ty hy vọng đưa người lên ISS trong vòng hơn ba năm tới. Trong khoảng thời gian đó, NASA sẽ phải tiếp tục trả tiền để Nga đưa phi hành gia Mỹ lên vũ trụ bằng tàu Soyuz.

"Mọi quyết định của SpaceX đều hướng tới mục tiêu đưa nhà du hành vào không gian. Chúng tôi cảm thấy rất phấn khích với kế hoạch đưa hàng lên vũ trụ vào năm sau. Vào năm 2014 chúng tôi sẽ phóng tàu chở người", Gwynne Shotwell, chủ tịch của SpaceX, tuyên bố.

Minh Long

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Tôi để ý thấy trong thế giới thực vật, nhiều loài cây rất ưa ánh nắng Mặt Trời, trong khi ngược lại có những loài chỉ thích bóng râm? Tại
Một kiến trúc sư người Hungary đã nghiên cứu kỹ thuật xây nhà mới, tạo các bức tường nước, giúp cân bằng nhiệt cho cả công trình, cũng như giảm
Con người lướt sóng cùng rác, chim biển chết vì ăn phải nhựa, những rừng cây trơ gốc, nước sống bốc mùi... là biểu hiện của tự nhiên bị phá