Thứ ba, 1/11/2011 | 09:02 GMT+7
|
Thứ ba, 1/11/2011 | 09:02 GMT+7

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu 8

Tên lửa đẩy Trường Chinh đưa phi thuyền Thần Châu 8 của Trung Quốc lên quỹ đạo sáng nay.

Tàu Thần Châu 8

Tàu Thần Châu 8 được phóng tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền vào sáng 1/11. Ảnh: China Daily.

China Daily đưa tin tàu Thần Châu 8 được phóng lúc 5h58 sáng nay theo giờ địa phương tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc.

Ông Thường Vạn Tuyền, giám đốc Chương trình Tàu vũ trụ có người lái của Trung Quốc, thông báo vụ phóng thành công và tên lửa đẩy Trường Chinh đã đưa Thần Châu 8 tới quỹ đạo dự kiến. Tàu sẽ kết nối với Thiên Cung 1 - module thí nghiệm  được phóng lên không gian từ tháng 9 - ở độ cao 343 km. Quá trình kết nối sẽ diễn ra trong hai ngày tới.

Đây là lần kết nối đầu tiên trong vũ trụ của Trung Quốc. Nếu nỗ lực kết nối thành công, nó sẽ mở đường cho sự ra đời của trạm không gian thực sự của Trung Quốc vào khoảng năm 2020 tới 2022.

Tàu Thần Châu 8 sẽ trở về trái đất sau hai lần kết nối với module thí nghiệm Thiên Cung 1.

Sau Thần Châu 8, hai phi thuyền khác – trong đó ít nhất một phi thuyền chở người - sẽ kết nối với Thiên Cung 1 trong năm sau. Các phi hành gia sẽ ở trên module trong khoảng thời gian tối đa một tháng.

Với khối lượng chỉ khoảng 60 tấn, trạm không gian của Trung Quốc sẽ nhỏ hơn nhiều so với Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Bắc Kinh quyết tâm đặt trạm không gian riêng sau khi nỗ lực tham gia dự án lắp đặt ISS của họ thất bại do vấp phải sự phản đối từ Mỹ. Washington không muốn chia sẻ công nghệ với đối thủ lớn nhất của họ về kinh tế và chính trị.

Minh Long

 

 
Người ta đo tuổi cổ vật và hóa thạch như thế nào?
Tôi thấy các nhà khảo cổ có thể xác định chính xác tuổi cũng nhiều cổ vật và hóa thạch từ hàng trăm triệu năm trước. Xin hỏi làm như
Đối phó sóng thần bằng sóng âm trọng lực
Một nhà toán học ứng dụng cho rằng có thể dùng sóng âm trọng lực để làm suy yếu sóng thần, giúp giảm thiệt hại do sóng thần gây ra.
Dự án 500 tỷ USD đóng băng Bắc Cực chống biến đổi khí hậu
Các nhà khoa học Mỹ đề xuất ý tưởng sử dụng 10 triệu máy bơm khổng lồ, mang nước biển bên dưới lớp băng lên trên bề mặt nhằm làm