Thứ hai, 17/10/2016 | 08:40 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 08:40 GMT+7

Trung Quốc đưa phi hành gia lên trạm Thiên Cung 2

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 11 đưa hai phi hành gia lên trạm Thiên Cung 2 quay quanh quỹ đạo Trái Đất.

trung-quoc-dua-phi-hanh-gia-len-tram-thien-cung-2

Tàu Thần Châu 11 khởi hành từ bãi phóng Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi. Ảnh: Tech in Asia.

Tàu Thần Châu 11 khởi hành bằng tên lửa đẩy Trường Chinh vào 7h30 sáng nay từ bãi phóng Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi, theo Reuters. Hai phi hành gia Jing Haipeng và Chen Dong sẽ ở lại một tháng trên trạm vũ trụ Thiên Cung 2 trong nhiệm vụ có người lái lâu nhất trong lịch sử của Trung Quốc.

trung-quoc-dua-phi-hanh-gia-len-tram-thien-cung-2-1

Hai nhà phi hành gia Trung Quốc bay trên tàu Thần Châu 11. Ảnh: Reuters.

Jing, phi hành gia 50 tuổi từng trải qua hai chuyến bay vào vũ trụ, là người chỉ huy nhiệm vụ. "Nhiệm vụ này có đặc trưng là thời gian kéo dài lâu hơn và nhiều thí nghiệm hơn. Chúng tôi sẽ tập trung vào nâng cao khả năng xử lý những tình huống khẩn cấp trên quỹ đạo, cứu thương, cứu hộ và thí nghiệm trong không gian", Chen, phi hành gia ít tuổi hơn, cho biết.

 

Tàu Thần Châu 11 cũng sẽ thực hiện ba thí nghiệm do các học sinh trung học ở Hong Kong thiết kế, bao gồm thí nghiệm đưa tằm lên vũ trụ. Sau Thần Châu 11, tàu chở hàng không người lái Thiên Châu 1 sẽ bay lên quỹ đạo vào tháng 4 năm sau để thử nghiệm hệ thống tiếp nhiên liệu ở trạm Thiên Cung 2. Cả ba hệ thống đóng vai trò quan trọng trong dự án xây dựng trạm vũ trụ hoạt động thường trực của Trung Quốc, dự kiến hoàn thành năm 2022, bao gồm ba khoang, hai cánh lắp pin mặt trời dài 30 m, hai cánh tay robot và kính viễn vọng không gian tương tự kính Hubble.

Xem thêm: Mục đích phóng trạm vũ trụ Thiên Cung 2 của Trung Quốc

Phương Hoa

 
 
Sao lại có luồng khói ở đầu cánh máy bay?
Khi đi máy bay tôi thấy đầu cánh thường xuất hiện một luồng khói mờ. Xin hỏi tại sao nó lại xuất hiện? Có phải máy bay xả cái gì
Dự án 500 tỷ USD đóng băng Bắc Cực chống biến đổi khí hậu
Các nhà khoa học Mỹ đề xuất ý tưởng sử dụng 10 triệu máy bơm khổng lồ, mang nước biển bên dưới lớp băng lên trên bề mặt nhằm làm