Thứ sáu, 28/10/2016 | 14:36 GMT+7
|
Thứ sáu, 28/10/2016 | 14:36 GMT+7

Loài cá Bắc bán cầu được tìm thấy ở Việt Nam

Lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy loài cá phân bố chủ yếu ở Bắc bán cầu tại vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa).

Mẫu vật của loài cá chình vân lưới Gymnothorax minor được nhóm nghiên cứu thu thập tại cảng cá Cửa Bé (Nha Trang, Khánh Hòa). Nó dài 363 mm với con đực và con cái 270,5 mm.

Hình dạng ngoài tiêu bản của loài Gymnothorax minor mã số FRLM 31626, chiều dài toàn thân 363.0 mm thu thập tại Nha Trang

Hình dạng ngoài tiêu bản của loài Gymnothorax minor thu thập tại Nha Trang. Ảnh: VAST

Đặc điểm nhận dạng của loài là hệ thống vạch ngang màu đen chạy quanh thân. Cá chình vân lưới có giai đoạn lưỡng tính, tức là thay đổi giới tính đực và cái trong vòng đời. Tuy nhiên, mẫu vật nhóm thu được có sự phân biệt đực, cái rõ ràng. Sự khác biệt về giới tính được xác định bởi sự sắp xếp hàng răng trên xương khẩu cái và buồng trứng ở giai đoạn chưa thành thục sinh dục.

Theo giới khoa học, cá chình vân lưới chủ yếu phân bố ở Bắc bán cầu, giới hạn vùng biển Nhật Bản và phía nam của Trung Quốc. Vì vậy việc lần đầu tiên tìm thấy sự xuất hiện của chúng ở Việt Nam cho thấy phạm vi sinh sống của loài đã được mở rộng đến các vùng biển nhiệt đới.

Cấu tạo bộ răng và xương hàm của loài Gymnothorax minor: a. Con đực, b. Con cái

Cấu tạo bộ răng và xương hàm của loài Gymnothorax minor: a: con đực, b: con cái. Ảnh: VAST.

Nghiên cứu trên là kết quả của Chương trình hợp tác về khoa học biển ven bờ giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Theo Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam

 
 
Một đội phá dỡ công trình mất chưa đến 10 giây để biến 19 tòa nhà cao tầng thành tro bụi trong dự án đánh sập lớn nhất ở Trung Quốc từ trước tới nay.
Dung dịch Trung Quốc khiến cá đông lạnh bơi lội trở lại
Một công ty Trung Quốc phát triển công nghệ bảo quản giúp cá đông lạnh hồi sinh bằng cách sử dụng loại dung dịch không gây tổn thương cho màng