Thứ hai, 15/5/2017 | 21:48 GMT+7
|
Thứ hai, 15/5/2017 | 21:48 GMT+7

Hai công trình quốc phòng đoạt giải nhất sáng tạo khoa học Việt Nam

4 giải nhất trong 45 công trình giành giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2016 sẽ được vinh danh vào ngày mai.

Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) ngày 15/5 cho biết, trong 4 giải nhất, có hai giải thuộc lĩnh vực quốc phòng. Đó là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo” của tác giả Đoàn Ngọc Hiệp (Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199) và công trình “Nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng súng chống tăng SCT-9 (SGP-9) nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phù hợp với môi trường Việt Nam” của tác giả Cù Đức Lam (Nhà máy Z125).

hai-cong-trinh-quoc-phong-doat-giai-nhat-sang-tao-khoa-hoc-viet-nam

Ông Lê Xuân Thảo, Phó chủ tịch thường trực VIFOTEC (phải) cho biết, các công trình tham gia đều nằm trong các lĩnh vực ưu tiên của Nhà nước và có ý nghĩa thiết thực trong đời sống sản xuất.

Hai giải nhất còn lại là “Chế tạo tàu khách bằng vật liệu mới PPC với 56 chỗ ngồi” của tác giả Nguyễn Kim Sơn (Hà Nội) và “Thâm canh trồng sả trên vùng đất chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để thu tinh dầu phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải chưng cất” của TS Lê Văn Tri (Hà Nội). Hai công trình này còn được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trao bằng chứng nhận và huy chương vàng. 

Ban tổ chức cũng trao 9 giải nhì, 15 giải ba và 17 giải khuyến khích cho các công trình thuộc 6 lĩnh vực gồm cơ khí - tự động hóa, công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông, sinh học phục vụ sản xuất và đời sống, công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên, công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Giải thưởng VIFOTEC nhằm khuyến khích các nhà khoa học công nghệ đi sâu nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại và công nghệ thích hợp với hoàn cảnh Việt Nam vào sản xuất và đời sống.

Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ có những công trình giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đã và đang áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu.

Trải qua 23 năm, giải thưởng VIFOTEC đã có gần 2.400 công trình tham gia, 775 công trình đạt giải. Các công trình đã được ứng dụng vào thực tiễn và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh, quốc phòng.

Phạm Hương