Thứ bảy, 22/4/2017 | 00:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 22/4/2017 | 00:00 GMT+7

Bộ Khoa học và Công nghệ hợp tác hàng loạt dự án với TP HCM

Phát triển tiềm lực, khoa học trái đất, biển, sự sống... sẽ được Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp với TP HCM nghiên cứu chuyên sâu trong 4 năm.

Bộ Khoa học Công nghệ và Đại học Quốc gia TP HCM chiều 21/4 ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2017-2020.

Hai bên sẽ triển khai các chương trình phát triển khoa học cơ bản trong lĩnh vực vật lý, hóa học, khoa học sự sống, khoa học trái đất và khoa học biển - vốn là những thế mạnh của đại học này.

Đây là những nội dung được Thủ tướng phê duyệt trong Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020 và Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020.

bo-khoa-hoc-va-cong-nghe-hop-tac-hang-loat-du-an-voi-tp-hcm

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh (trái) tham quan một phòng thí nghiệm thuộc Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá Đại học Quốc gia TP HCM là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn của cả nước. Thời gian qua, hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ ở khu vực phía Nam và Đại học Quốc gia TP HCM đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. 

Ông kỳ vọng sự hợp tác giữa Bộ Khoa học và trường có bước tiến mới, tận dụng năng lực trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ giữa hai bên để thực hiện một số chương trình lớn của đất nước.

Theo thỏa thuận, Bộ Khoa học và Đại học Quốc gia TP HCM sẽ triển khai chương trình khoa học, công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ - cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định chiến lược, chính sách. 

Đồng thời, Bộ sẽ hỗ trợ đại học này thực hiện chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cùng các hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Chiều cùng ngày, Bộ Khoa học và UBND TP HCM cũng thống nhất triển khai chương trình phối hợp từ nay đến 2020. Trong đó, Bộ sẽ phối hợp với thành phố xây dựng chương trình hợp tác phát triển tiềm lực giữa Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Khu Công nghệ cao TP HCM.

Bộ Khoa học sẽ giúp thành phố xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, chương trình đổi mới thiết bị, công nghệ cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Mạnh Tùng

 
 
Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện cá voi lưng gù đập mạnh hai chân chèo như chim vỗ cánh để tăng tốc khi săn mồi.