Thứ tư, 9/8/2017 | 11:03 GMT+7
|
Thứ tư, 9/8/2017 | 11:03 GMT+7

Trêu tức hà mã đang ngủ, sư tử trả giá đắt

Sư tử cả gan chọc vào hà mã, một trong những động vật có vú nguy hiểm nhất trên đất liền, phải trả giá bằng cả mạng sống của nó.

Sư tử bị hà mã tấn công trong công viên Kenya. Video: YouTube. 

Will Brookes ghi lại cuộc đụng độ giữa sư tử hà mã khi đi nghỉ trăng mật ở khu bảo tồn động vật hoang dã Maasai Mara tại Kenya, National Geographic hôm qua đưa tin.

Trong khi dạo bước qua đồng cỏ cao, sư tử bắt gặp một con hà mã đang ngủ. Dường như tò mò trước vật thể lớn bất động, sư tử ghé sát vào mông hà mã đánh hơi, khiến con thú lớn giật mình nhảy dựng lên và đuổi theo sư tử. Hà mã húc thẳng vào kẻ vừa quấy rầy mình, làm sư tử ngã vật xuống đất.

"Con sư tử cái chỉ đơn giản là tò mò nên mới đánh hơi hà mã", Kathleen Alexander, giáo sư ở Viện công nghệ Virginia chuyên nghiên cứu sư tử châu Phi, nhận xét.

Lúc đầu, hà mã dường như đuổi theo và ngoạm trúng đầu sư tử nhưng con sư tử cũng đáp trả bằng cách cắn lại và bám vào môi hà mã với bộ vuốt sắc. "Nếu hà mã thực sự ngoạm đầu sư tử, nhiều khả năng con sư tử sẽ không thể sống sót", giáo sư Alexander nói.

Đúng như giáo sư Alexander dự đoán, con sư tử trốn thoát nhưng sau đó chết trong tình trạng máu ộc ra từ miệng và chắc chắn bị tổn thương nội tạng.  

Hà mã có bộ hàm cực khỏe với lực cắn trên 70 kg/cm2. Thường ngâm mình trong những đầm nước và dòng sông, hà mã có sở thích nằm ườn một chỗ, nhưng chúng cũng là một trong những động vật hung dữ nhất trên Trái Đất.

Hà mã có thể cắn gãy đôi một chiếc xuồng và giết chết nhiều người châu Phi mỗi năm hơn bất kỳ dịch bệnh nào trừ sốt rét. Loài lưỡng cư đồ sộ này chủ yếu bảo vệ lãnh thổ dưới nước, nhưng khả năng phản ứng nhanh biến chúng thành mối đe dọa tiềm ẩn trên cạn.

Phương Hoa 

 
 
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm
Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp chế tạo nhựa sinh học tự phân hủy làm từ vỏ tôm, giúp giảm thiểu rác thải nhựa plastic.