Thứ sáu, 29/6/2012 | 08:53 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 29/6/2012 | 08:53 GMT+7

Trao 1.000 bảng Anh cho câu đố khoa học thế kỷ

Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh sẽ trao 1.000 bảng cho người đưa đáp án thuyết phục nhất đối với câu hỏi: "Tại sao nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh?".

pp

Hiệp hội Hoàng gia Anh sẽ trao 1.000 bảng Anh cho ai giải được câu đố: "Tại sao nước nóng đông nhanh hơn nước lạnh". Ảnh: Alamy.

Câu hỏi trên đã khiến nhiều nhà khoa học thiên tài thế giới "bó tay". Aristotle đã nhận ra hiện tượng này và viết về nó năm 350 trước Công nguyên, Telegraph cho biết

Hiện tượng đó được gọi là hiệu ứng Mpemba từ năm 1968, khi một học sinh Tanzania có tên là Erasto Mpemba nhận thấy sữa pha đường mà cậu dùng để làm kem sẽ đóng băng nhanh hơn nếu ban đầu nó là sữa nóng. Sau đó, cậu mang vấn đề này hỏi giáo sư Denis Osborne, thuộc trường đại học Dar es Salamm khi đến thăm trường cậu.

Erasto Mpemba hỏi: "Nếu giáo sư có hai thùng chứa lượng nước như nhau, trong đó một thùng nước có nhiệt độ 35 độ C và một thùng nước là 100 độ C, và bỏ vào tủ lạnh, bên nước nóng 100 độ C sẽ đóng băng trước. Tại sao?". Vị giáo sư này không đưa ra được câu trả lời và ông đã gọi nó là "hiệu ứng Mpemba" khi nêu câu hỏi lên một tạp chí khoa học.

Nhiều năm qua, hàng trăm lời giải và giả thuyết được đưa ra như dựa vào hiện tượng bay hơi, đối lưu, làm chậm đông. Một nhà khoa học Mỹ năm 2006 từng tuyên bố phát hiện ra cơ chế hiệu ứng Mpemba. Ông cho rằng đó chỉ là một hiện tượng thông thường, xảy ra với tất cả các chất hòa tan. Đến năm 2010, một nhà khoa học người Mỹ khác cũng khẳng định ông đã tìm ra lời giải cho hiện tượng trên, đó là do các tạp chất có trong nước là nhân tố dẫn tới tốc độ đóng băng nhanh của nước nóng.

Tuy nhiên tất cả giải thích đưa ra đến nay đều bị đánh giá là chưa thuyết phục. Do đó, Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh đã quyết định trao 1.000 bảng Anh (tương đương 30 triệu VNĐ) cho ai giải được câu đó trên. Thời hạn nộp đến ngày 30/7.

Hương Thu

 
 
Tại sao hai người xa lạ có thể giống hệt nhau?
Xin hỏi tại sao hai người không phải song sinh hay cùng huyết thống có thể sở hữu ngoại hình giống hệt nhau? (Minh Anh)
Phần mềm giám sát mạng xã hội để kiểm soát đám đông
Geofeedia theo dõi các bài đăng trên mạng xã hội có liên quan đến hoạt động tụ tập đông người, giúp lực lượng an ninh dễ dàng hơn trong giám