Thứ sáu, 7/10/2016 | 10:13 GMT+7
|
Thứ sáu, 7/10/2016 | 10:13 GMT+7

Tranh cãi về chiếc túi có màu trắng hay xanh

Người dùng mạng xã hội khắp thế giới đang tranh cãi màu sắc thực sự của một chiếc túi được chụp ảnh và đăng lên Twitter.

tranh-cai-ve-chiec-tui-co-mau-trang-hay-xanh

 Chiếc túi xách có màu sắc gây tranh cãi. Ảnh: Taylor Corso

Taylor Corso đăng ảnh chiếc túi xách hiệu Kate Spade của Mỹ lên mạng xã hội Twitter hôm 4/10 và lập tức nhận được nhiều bình luận trái chiều về màu sắc của nó. Theo một khảo sát trực tuyến trên Telegraph với hơn 10.000 lượt bình chọn, 95% trong đó cho rằng nó có màu trắng, 5% còn lại nhìn thấy màu xanh.

Theo catalog hãng sản xuất Kate Spade, chiếc túi có màu chính thức là "xanh huyền bí" (mystic blue). Nó cũng được mô tả là có màu giống mặt nước hồ.

"Màu thực của nó là xanh pha xám, nhưng tôi cho rằng đó không phải là màu mà Kate Spade mô tả", chủ nhân của chiếc túi cho biết hôm 5/10. Cô cũng đã giải thích trên Twitter về màu thực của chiếc túi nhưng rất ít người tin cô.

Năm ngoái, người dùng mạng xã hội cũng tranh cãi trên mạng về màu sắc của một chiếc váy, với hai luồng ý kiến cho rằng nó có màu trắng vàng và xanh đen.

David Williams, một nhà khoa học chuyên về thị lực con người của Đại học Rochester, Mỹ, đưa ra lý giải như sau. Ông cho biết ánh sáng được tạo thành từ các bước sóng khác nhau và não bộ nhận thức chúng dưới dạng màu sắc. Ánh sáng đi vào võng mạc, bộ phận nhạy cảm với ánh sáng, kích hoạt các tế bào nón nhạy cảm với bước sóng đỏ, xanh lá cây hoặc xanh dương. Tuy nhiên, bước sóng mà mắt bạn phát hiện có thể không phải bước sóng của đối tượng mà bạn đang nhìn.

Williams cho rằng não bộ của mỗi người có thể có những giả định khác nhau về việc vật thể đó được chiếu sáng như thế nào.Vì thế, nếu não của mỗi người giả định ánh sáng chiếu tới vật thể theo những cách khác nhau, sẽ giải mã thành các màu khác nhau.

Xem thêm: Lý giải khoa học về chiếc váy có màu sắc gây tranh cãi

Nguyễn Thành Minh

 
 
Điều gì xảy ra nếu Mặt Trăng không tồn tại?
Nếu không có vệ tinh là Mặt Trăng xoay quanh, điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất của chúng ta? (Minh Duyên)
Người đông lạnh não có thể hồi sinh nhờ kỹ thuật ghép đầu
Một bác sĩ phẫu thuật đầu ngành người Italy tuyên bố những người đông lạnh não có thể được "đánh thức" và tiến hành ghép đầu người trong ba năm
Mưa sao băng rực sáng trời đêm Trung Quốc
Mưa sao băng Lyrids chiếu sáng lấp lánh bầu trời đêm trên dãy núi Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc.