Thứ năm, 10/11/2016 | 22:00 GMT+7
|
Thứ năm, 10/11/2016 | 22:00 GMT+7

Trải nghiệm có ý thức trong giấc ngủ sâu của con người

Con người vẫn có trải nghiệm có ý thức ở hầu hết các trạng thái của giấc ngủ, bao gồm cả giấc ngủ sâu.

trai-nghiem-co-y-thuc-trong-giac-ngu-sau-cua-con-nguoi

Giấc ngủ sâu xảy ra khi chúng ta không nằm mơ. Ảnh: Andrey Popov.

Ý thức của con người không hoàn toàn biến mất khi họ tiến vào giấc ngủ sâu, theo báo cáo đăng tải trên tạp chí Trends in Cognitive Sciences (Khuynh hướng Khoa học Nhận thức). "Con người có những trải nghiệm có ý thức ở hầu hết các trạng thái của giấc ngủ, trong đó bao gồm cả giấc ngủ sâu", Live Science hôm 8/11 dẫn lời Evan Thompson, đồng tác giả bài báo tại Đại học British Columbia.

Giấc ngủ sâu được định nghĩa là giấc ngủ mà bạn không nằm mơ. Người ta thường xem xét nó như một giai đoạn ngủ có trạng thái đồng nhất. Trong bài báo, các nhà khoa học đề xuất có ba loại giấc ngủ sâu mà con người có thể trải nghiệm.

Đầu tiên là trạng thái liên quan đến những trải nghiệm suy nghĩ và hình ảnh khi ngủ, nhưng chúng ta không có cảm giác đắm chìm vào đó giống như trong giấc mơ. Trạng thái thứ hai liên quan đến việc có một số nhận thức và cảm giác cơ thể, bao gồm cảm giác từ môi trường bên ngoài như âm thanh của còi báo động.

Thứ ba là trạng thái ngủ "vị tha", người đang nằm ngủ vẫn có nhận thức lý trí ở mức độ nào đó. Trạng thái này có thể tương tự trải nghiệm của những người đang ngồi thiền. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một số người ngồi thiền giàu kinh nghiệm có sóng não khác biệt so với người bình thường, chẳng hạn như mức độ hoạt động cao hơn của sóng não gamma, loại sóng não liên kết với nhiều chức năng khác nhau của não như chú ý và ghi nhớ.

Kết quả nghiên cứu làm tăng cường hiểu biết của chúng ta về trạng thái ngủ, sự hình thành trí nhớ trong khi ngủ, đồng thời hỗ trợ điều trị một số rối loạn giấc ngủ nhất định, ví dụ như hiện tượng mộng du.

Xem thêm: Giấc ngủ 200 ngày trên đường lên sao Hỏa

Lê Hùng

 
 
Tại sao càng gãi càng ngứa?
Tôi để ý thấy khi bị côn trùng như mỗi đốt, chúng ta càng gãi lại càng cảm thấy ngứa hơn? Tại sao lại như vậy?
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch