Thứ hai, 12/5/2003 | 10:02 GMT+7
|
Thứ hai, 12/5/2003 | 10:02 GMT+7

Tính cách thay đổi theo tuổi tác

Câu ngạn ngữ càng về già người ta càng khôn ngoan có thể chứa đựng phần nào sự thật. Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết như vậy, sau khi kiểm tra trên 5 đặc điểm tính cách chính. Lập luận này tương phản với quan niệm truyền thống lâu nay, cho rằng cá tính của con người định hình và đóng khung ở tuổi 30.

s

Sự ân cần tăng lên khi người ta lập gia đình.

Sanjay Srivastava, một nhà tâm lý học tại Đại học Stanford, California (Mỹ), và cộng sự đã khảo sát trên 130.000 người về 5 đặc điểm tính cách chính, gồm sự chu toàn, sự ân cần, sự sợ hãi, tính cởi mở và sự hướng ngoại, là những đặc điểm không phụ thuộc vào các nhân tố bên ngoài, như tâm trạng. Cho tới nay, rất nhiều nhà tâm lý vẫn tin rằng 5 dạng tính cách trên là bẩm sinh, và không thay đổi hoặc thay đổi rất chậm sau 30 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu mới lại phỏng đoán con người ta không chỉ tiếp tục thay đổi sau mốc tuổi ấy, mà theo một nghĩa nào đó còn biến chuyển mạnh hơn. Nhìn chung, người ta có xu hướng trở nên thích nghi tốt hơn với sự lên xuống của cuộc sống. Đặc biệt, càng về già, họ càng dễ thông cảm và quan tâm hơn.

Những người thí nghiệm thuộc lứa tuổi từ 21 đến 60, phải trải qua một cuộc kiểm tra tâm lý trên Internet. Kết quả này sau đó được so sánh với những nghiên cứu không phải trên mạng, trong các sinh viên đại học, để đảm bảo rằng nó mang tính đại diện.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy, sự sợ hãi giảm dần theo tuổi tác ở nữ giới, nhưng đàn ông thì không. Tính cởi mở cũng giảm nhẹ theo tuổi, nhưng trên cả hai giới. Bên cạnh đó, người ta có xu hướng bộc phát sự chu toàn (thể hiện trong công việc, bao gồm khả năng giải quyết các nhiệm vụ và tổ chức) trong độ tuổi 20. Ngoài ra, sự ân cần (chứa đựng thiện ý và nhiệt tình) tăng trung bình trong hầu hết những người ở độ tuổi 30.

Srivastava cho rằng những thay đổi về tính chu toàn hay sự ân cần phản ánh những thay đổi trong công việc và gia đình: Ở độ tuổi 20, người ta thực sự gia nhập vào xã hội và tiến bộ nhanh chóng trong công việc, do đó, sự cầu toàn sẽ tăng cao. Còn tính ân cần trùng hợp với thời điểm khi họ bắt đầu xây dựng gia đình, là nơi mà con người quan tâm đến nhau hơn cả.

Tuy nhiên, cũng theo Srivastava, khó mà tách biệt được tính cách tự nhiên và những ảnh hưởng của xã hội lên quá trình phát triển nhân cách của con người.

B.H. (theo NewScientist)

 
Sạc điện thoại bằng tia hồng ngoại mọi lúc mọi nơi
Các thiết bị điện tử thế hệ mới có thể ra đời nhờ công nghệ sạc pin bằng tia hồng ngoại mọi lúc mọi nơi.