Thứ sáu, 13/2/2009 | 10:42 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 13/2/2009 | 10:42 GMT+7

Tìm thấy khu chôn xác ướp tập thể

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa tìm thấy khoảng 30 xác ướp và một quách chưa mở nằm chung trong khu hầm mộ có niên đại chừng 4.300 năm.
Saqqara

Một xác ướp trong khu hầm mộ được tìm thấy tại Saqqara ngày 8/2. Ảnh: AP.

Hầm mộ sâu dưới mặt đất 11 mét tại Saqqara, phía nam thủ đô Cairo, nơi có nhiều kim tự tháp bậc thang cổ xưa nhất tại Ai Cập. Các xác ướp có niên đại khác nhau. Một xác được ướp từ khoảng năm 640 trước Công nguyên, trong khi chiếc quách chưa mở làm bằng đá vôi và gắn kín bằng thạch cao có lẽ có niên đại cao hơn.

"Chúng tôi nghĩ nó thuộc về triều đại thứ năm, nghĩa là khoảng từ năm 2.494 tới 2.345 trước Công nguyên", Abdel Hakim Karar, một thành viên trong nhóm khảo cổ, nhận định.

Các xác ướp nằm sát nhau trong một ngách hầm. Ảnh: AFP.

Các xác ướp nằm sát nhau trong một ngách hầm. Ảnh: AFP.

Giới khảo cổ Ai Cập hiếm khi tìm thấy các xác ướp gần như còn nguyên vẹn tại Saqqara - nghĩa trang cổ đại nổi tiếng nhất tại đất nước này - vì những tên trộm liên tục viếng thăm khu vực này trong suốt hàng nghìn năm qua. Nhóm tìm kiếm sẽ mở chiếc quách vào cuối tuần và họ hy vọng tìm thấy các bùa hộ mệnh trong đó.

Chính phủ Ai Cập cho biết, ngoài chiếc quách bằng đá vôi, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một quách khác làm bằng gỗ song có vẻ như bọn trộm đã mở nó. Bên trong chiếc quách này có xác ướp của một người đàn ông. Căn cứ vào những dòng chữ được khắc trên quách, người đó tên là Badi Enhery.

Minh Long (theo AP)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Tại sao sầu riêng để lâu có vị đắng?
Tôi mua trái sầu riêng chín cây nhưng vì bận việc nên hai hôm sau mới bổ ra để làm bánh thì phát hiện múi sầu có vị đắng khiến
Hầm đỗ xe tự động dưới lòng đất của Nhật
Một công ty xây dựng của Nhật thiết kế hệ thống gửi xe đạp ngầm độc đáo, có sức chứa hơn 200 xe và an toàn ngay cả trong động
Khủng hoảng nước nhiễm độc chì tại thành phố Mỹ
Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tình trạng khẩn cấp về nguồn nước uống bị nhiễm độc chì tại thành phố Flint, Michigan và yêu cầu viện trợ liên