Thứ năm, 13/11/2003 | 10:27 GMT+7
|
Thứ năm, 13/11/2003 | 10:27 GMT+7

Tìm hiểu lịch sử thời trang trên mạng

Đại học Cornell tại Mỹ đang tiến hành số hoá 9.000 mẫu trang phục có từ thế kỷ 18 tới nay và thuộc mọi miền khác nhau trên thế giới. Đây là bộ sưu tầm thời trang hoàn chỉnh đầu tiên có mặt trên Internet. Hiện khoảng 5.000 kiểu mẫu có thể được chiêm ngưỡng tại website Cornell Costume Collection.

d

Một kiểu trang phục trong bộ sưu tầm.

Bộ sưu tầm chuyên về những trang phục đặc trưng tại các miền, đồng thời nhằm giới thiệu nét văn hoá dân tộc, như kiểu in hoa batic của Ấn Độ. Các tác phẩm nổi bật bao gồm chiếc váy dạ hội do đệ nhất phu nhân Eleanor của tổng thống Roosevelt mặc vào năm 1937; chiếc váy kiểu Anh in hoa Montgomery hiếm thấy có từ năm 1783; chiếc đầm lụa tinh xảo của Pháp do Worth thiết kế vào năm 1874; chiếc váy thêu của Mỹ có từ năm 1880 và một chiếc váy Eisner gồm những chuỗi hạt có nguồn gốc từ Pháp, thuộc những năm 20 của thế kỷ trước. Do chỉ làm từ sợi, chiếc váy Eisner không còn chịu được sức nặng của những tràng hạt. Những tác phẩm này đã được chụp công nghệ 3D để mọi người có thể chiêm ngưỡng trên mạng.

"Đây là bằng chứng thú vị cho thấy công nghệ chụp ảnh 3D có thể bảo tồn và trưng bày những tác phẩm quý hiếm như thế nào, và có thể bảo vệ chúng khỏi sự hư hại do trưng bày quá lâu", Charlotte Jirousek tại bảo tàng phát biểu.

d

Vào những năm 30, trang phục của phụ nữ trở nên nữ tính hơn.

Theo Jirousek, thời trang mang đến một cái nhìn tinh tế và cụ thể về xã hội và lịch sử. Chẳng hạn, từ khi phụ nữ được quyền bầu cử, những chiếc corset trở nên lỗi mốt, thay vào đó là các loại trang phục rộng rãi, thoải mái hơn. Váy ngắn và đơn giản trở nên phổ biến trong Đại chiến thế giới II, thể hiện sự khan hiếm vải vào thời kỳ đó.

"Người ta đã nói rằng khi bạn bước vào một phòng toàn người lạ, sẽ mất 8 giây để mọi người nhìn vào bạn và quyết định có nên bắt chuyện với bạn hay không, vì vậy quần áo có thể nói lên rất nhiều về cá nhân bạn", Jirousek giải thích.

Beverley Birks, chuyên gia trang phục và vải vóc, cũng đồng tình với ý kiến đó. "Trang phục phản ánh lịch sử và xã hội có khi còn chính xác hơn cả những phương tiện khác. Nó gợi lên quá khứ trên cả phương diện lý trí và tình cảm".

Birks cho rằng quần áo đã trở thành nơi hội tụ sự sáng tạo của phụ nữ. Khi bước sang thế kỷ 20, cơ hội nghề nghiệp của phụ nữ chỉ giới hạn trong các nghề như giáo viên, y tá, gia sư, gái điếm và thời trang. Vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi nhân vật nữ quyền lực nổi bật đầu tiên là Madame Paquin - một nhà thiết kế thời trang.

Theo các chuyên gia, xu hướng đưa thời trang lên mạng là rất thú vị và sẽ giúp mọi người tìm hiểu lịch sử thời trang dễ dàng hơn.

Minh Thi (theo Discovery)