Thứ năm, 28/6/2012 | 14:44 GMT+7
|
Thứ năm, 28/6/2012 | 14:44 GMT+7

Thoát chết kỳ diệu khi bị lốc xoáy hút lên trời

Sau khi chiếc xe tải bay lên không trung vì lốc xoáy, người đàn ông văng loạn xạ trong xe giống như quả bóng tennis nảy trong máy giặt.
> Vòi rồng nhảy múa cạnh cầu vồng
> Sức mạnh hủy diệt của vòi rồng

Gió lốc xuất hiện tại làng Long Sutton vào hôm 20/6. Ảnh:

Gió lốc xuất hiện tại làng Long Sutton vào hôm 20/6. Ảnh: SWNS.

Lốc xoáy xuất hiện tại làng Long Sutton, hạt Lincolnshire, Anh sau 14h hôm 20/6. Nó làm đổ một ống khói, nhiều hàng rào và làm hư hỏng vài ngôi nhà. Song sự kiện đáng sợ nhất đối với các nhân chứng là việc một xe tải - được sử dụng làm nhà di động - bay lên không trung vì sức mạnh của lốc xoáy, Telegraph đưa tin.

Người sống trong xe là ông David Sinclair, 49 tuổi. Ông làm nhân viên bảo vệ cho một nhà máy quang năng gần làng. Người đàn ông này đang được điều trị tại bệnh viện Pilgrim ở thành phố Boston với nhiều vết thương.

“Mưa đột nhiên đổ xuống khi tôi đang ngồi trong xe. Sau đó đột nhiên gió quất vào xe và nó bay lên. Xe xoay mạnh nhiều lần. Cơ thể tôi văng vào thành xe và các đồ đạc trong nhà như quả bóng tennis trong lồng máy giặt. Khi chiếc xe rơi xuống đất và ngừng chuyển động, tôi thấy chiếc tủ lạnh đè lên cơ thể”, ông kể.

Chiếc xe tải lật vài vòng trên mặt đất trước khi bay lên không trung rồi rơi xuống hàng rào bao quanh một bãi cỏ.

d

Ông David Sinclair đứng bên chiếc xe tải sau trận lốc xoáy. Ảnh: SWNS.

Hàng chục người dân chứng kiến cảnh lốc xoáy trung hoành trong làng Long Sutton hôm 20/6. Những mảnh vườn mà lốc xoáy di chuyển qua trở nên tan hoang như thể chúng vừa hứng bom.

“Cái cách mà lốc xoáy sà xuống đất, nhấc bổng chiếc xe rồi biến mất khiến tôi sửng sốt”, Michael Cross, một nhân chứng, bình luận.

John Forman, một nông dân trong làng, vô tình thoát hiểm do ông vào nhà để uống trà ngay trước khi lốc tràn qua vườn.

“Tôi không dám tưởng tượng việc gì sẽ xảy ra nếu ông ấy vẫn còn trong vườn vào lúc lốc xoáy tràn qua. Tất cả kính trong ngôi nhà kính giữa vườn đều vỡ. Ngay cả những khung sắt cũng biến dạng”, Jackie, vợ của John, nói.

Đồ đạc trong ngôi nhà di động của ông Sinclair xáo trộn vì lốc xoáy. Ảnh: SWNS.

Đồ đạc trong ngôi nhà di động của ông Sinclair xáo trộn vì lốc xoáy. Ảnh: SWNS.

Lốc xoáy là vòi không khí xoay tròn dữ dội và xuất hiện trong dông bão mạnh. Phần trên của lốc xoáy phình ra, còn phần dưới nhỏ nên có hình dạng giống cái phễu. Khi gió thổi từ nhiều hướng hội tụ trên các tầng mây và bắt đầu xoay vòng thì lốc xoáy bắt đầu hình thành. Không khí nóng từ dưới đất bay lên khiến vòi của lốc xoáy sà xuống mặt đất. Tốc độ gió trong những trận lốc xoáy mạnh nhất có thể lên tới hơn 320 km/h. Trong nhiều trường hợp nó có thể tàn phá khu vực có diện tích từ 80 km2.

Minh Long