Thứ hai, 13/10/2003 | 10:25 GMT+7
|
Thứ hai, 13/10/2003 | 10:25 GMT+7

Thiết bị chống đói giúp giảm béo phì

Một loại máy điều hoà khoang bụng, khi cấy vào cơ thể có thể đánh lừa cảm giác no của con người, đang được coi là phương pháp thay thế hữu hiệu cho phẫu thuật tiêu hoá, giúp người béo phì tại Mỹ giảm cân.

Phương pháp phẫu thuật làm hẹp dạ dày và điều chỉnh tuyến tiêu hoá hiện là một trong những cách đáng tin cậy giúp giảm béo phì. Tuy nhiên, phẫu thuật thường đi kèm nhiều rủi ro với nguy cơ tử vong là 1%.

Thiết bị mới được gọi là máy kích thích dạ dày, tương tự máy điều hoà tim. Nhưng thay vì kích thích tim, thiết bị này, lớn hơn đồng xu một chút, được đặt dưới da trong khoang bụng, liên kết với dạ dày bằng 2 sợi dây và làm giảm cảm giác bị đói. Sau khi lắp đặt, các bác sĩ sẽ gia tăng cường độ cho đến khi bệnh nhân cảm thấy khó chịu như buồn nôn hoặc co giật, rồi giảm xuống cho đến khi mọi cảm giác biến mất. "Họ sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu. Họ sẽ chỉ cảm thấy không thèm ăn và ăn vào thì nhanh no", tiến sĩ Scott Shikora cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã cấy thiết bị vào 30 phụ nữ và đàn ông béo phì, nặng trên 242 kg. Sau một năm mang thiết bị trong người, 2/3 người tham gia đã giảm cân, trung bình giảm được 18% trọng lượng thừa. Trong đó, có một bệnh nhân giảm tới 104% trọng lượng thừa, tức là nhẹ cân hơn cả mức lý tưởng.

"Kết quả là rất khả quan mặc dù chúng tôi vẫn còn phải thử nghiệm nhiều. Tôi tin tưởng đây sẽ là một bước đột phá trong lĩnh vực này", Shikora phát biểu.

"Đây có thể là một phương pháp giảm béo phì mà không cần tới ăn kiêng, dùng thuốc hay phẫu thuật", tiến sĩ Samuel Klein, tại Đại học Washington, nhận định.

Phẫu thuật giảm cân đang ngày phổ biến tại Mỹ với 100.000 người thực hiện mỗi năm. Khoảng 10% bị biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết, viêm phổi, nhiễm trùng và đông máu.

Minh Thi (theo AP

 
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm
Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp chế tạo nhựa sinh học tự phân hủy làm từ vỏ tôm, giúp giảm thiểu rác thải nhựa plastic.