Thứ năm, 10/7/2003 | 10:03 GMT+7
|
Thứ năm, 10/7/2003 | 10:03 GMT+7

Thiên tài và tội phạm nở rộ vào tuổi 30

Dường như tội phạm và thiên tài chẳng có gì liên quan tới nhau, nhưng có một điểm chung là họ đều đạt đỉnh cao "phong độ" trong lĩnh vực của mình vào độ tuổi ngoài 30. Động lực cho những thành quả đó không gì khác chính là nhằm gây ấn tượng lên phe khác giới.

d

 

Satoshi Kanazawa tại Đại học Canterbury ở New Zealand đã nghiên cứu tiểu sử của những nhà khoa học thuộc phái nam nổi bật nhất. Ông phát hiện rằng họ đạt được những phát kiến quan trọng vào độ tuổi 30, thời điểm mà hành vi của những kẻ tội phạm cũng đạt đỉnh cao.

Kanazawa tin rằng nhu cầu cạnh tranh để hấp dẫn phái đẹp là động lực chính dẫn đến những thành công trong khoa học và tội phạm. "Họ làm bất cứ điều gì để gây được chú ý", Kanazawa nói.

Kanazawa còn cho biết động lực đó suy giảm cùng tuổi đời khi đàn ông thay vì tranh giành phụ nữ chuyển sang chăm sóc con cái mình. Ngoài ra, cuộc sống gia đình cũng là một yếu tố làm thui chột nỗ lực trong cả 2 lĩnh vực. Trong 5 năm đầu sau khi cưới, gần 1/4 các nhà khoa học nói lời tạm biệt với những công trình nghiên cứu của mình. Còn đối với một số tội phạm, hôn nhân cũng làm họ dừng các hành vi phạm pháp.

Minh Thi (theo Reuters)

 
Tại sao mít có mùi sầu riêng?
Tôi ngửi thấy mùi sầu riêng rất nồng từ xe bán mít bên đường. Xin hỏi mít có nhiễm mùi sầu riêng được không hay do phun thuốc? (Thế Hoàng)