Thứ bảy, 28/4/2012 | 11:19 GMT+7
|
Thứ bảy, 28/4/2012 | 11:19 GMT+7

Thiên nhiên kỳ thú ở Fansipan

Thiên nhiên hoang dã ở Fansipan, từ những loài vật đến hoa lá cỏ cây, tạo nên sắc màu kỳ thú giữa khung cảnh hùng vĩ.

Mùa này Fancipan là mùa mưa cũng là mùa của các loài lưỡng cư thức giấc sau một kỳ nghỉ đông dài để tìm kiếm thức ăn, giao phối và sinh sản. Với những người nghiên cứu Đa dạng sinh học như tôi thời gian này là thích hợp nhất cho việc nghiên cứu. Trên đường đi những bông hoa thuộc họ Viễn chí Polygalaceae. Khoe sắc như những chiếc chuông màu hồng lung linh dưới những làn gió nhẹ

Mùa mưa ở Fansipan cũng là mùa của các loài lưỡng cư thức giấc sau một kỳ nghỉ đông dài để tìm kiếm thức ăn, giao phối và sinh sản. Trên hình là những bông hoa thuộc họ viễn chí Polygalaceae khoe sắc. Fansipan năm ở giữa Lào Cai và Lai Châu, là đỉnh núi cao nhất Việt Nam và Đông dương, 3.143 mét. Hệ thực vật ở đây rất phong phú với khoảng 1.700 loại cây.

Những bụi Trúc đen Phyllostachys nigra loài thực vật được đưa vào sách đỏ Việt Nam cũng mọc khắp các lối đi. Ở đây chúng mọc khá nhiều nhưng có rất nhiều người chuyên ngành chưa một lần tận mắt nhìn thấy loài này.

Những bụi Trúc đen Phyllostachys nigra - loài thực vật được đưa vào Sách đỏ Việt Nam cũng mọc khắp các lối đi. Ở đây chúng mọc khá nhiều nhưng có rất nhiều người chuyên ngành chưa một lần tận mắt nhìn thấy loài này.

Thực vật gỗ lớn nơi đây đặc trưng là họ Giẻ Fagaceae, Ngọc lan Magnoliaceae và đặc biệt là gần 100 loài Đỗ quyên Ericaceae được phát hiện ở dãy núi này

Thực vật gỗ lớn nơi đây đặc trưng là họ Giẻ Fagaceae, Ngọc lan Magnoliaceae và đặc biệt là gần 100 loài Đỗ quyên Ericaceae được phát hiện ở dãy núi này.

Dưới những tán rừng là bạt ngàn những cây Thảo quả Amomum aromaticum. Mùa này những bông Thảo quả vàng rực báo hiệu một mùa bội thu và những no ấm của người H’mông.

Dưới những tán rừng là bạt ngàn những cây Thảo quả Amomum aromaticum. Những bông Thảo quả vàng rực báo hiệu một mùa bội thu và những no ấm của người H’mông.

Trên những cành cây cao tít là những loài hoa lan phụ sinh đua nở. Loài lan Thanh đạm Coelogyne fuscescens rực rỡ sắc cam, loài Lan hoàng thảo Dendrobium cf. moniliforme. trắng xóa với một chấm đen rất đặc trưng giữa cánh mội của loài Phong lan này.

Trên những cành cây cao tít là những loài hoa lan phụ sinh đua nở. Loài lan Thanh đạm Coelogyne fuscescens rực rỡ.

Loài Đỗ quyên đỏ [I]Rhododendron sp. [/I]rực rỡ trên cây như muốn mời gọi dừng chân của chúng tôi ngắm nhìn những chùm hoa rực rỡ trong đám lá

Loài Đỗ quyên đỏ Rhododendron sp.

Mặc dù càng lên cao độ dốc càng đứng, không khí loãng, nhưng phong cảnh đẹp hùng vĩ của Fancipan và chút nắng bất chợt đã làm tan biến những bước chân mệt mỏi nặng nề của chúng tôi.

Càng lên cao độ dốc càng lớn, không khí loãng, nhưng phong cảnh Fancipan càng đẹp và hùng vĩ.

--

Ếch cây thuộc loài Polypedates dugritei. Đây là loài lưỡng cư sống ở độ cao nhất Việt Nam.

Trong cách vách núi loài Hoa báo xuân sapa Primula chapaensis rực rỡ khoe sắc trong hốc đá ẩm ướt. Đây là loài đặc hữu chỉ có ở Fancipan và loài này được đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Trong các vách núi loài Hoa báo xuân sapa Primula chapaensis khoe sắc trong hốc đá ẩm ướt. Đây là loài đặc hữu chỉ có ở Fancipan và loài này được đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Ở độ cao hơn 2.600m con đường mòn rất hẹp bên hai khe núi gần như dựng đứng. Lúc này bóng nắng đã khuất, bất chợt trong một khoảnh khắc tôi nhận ra Hoàng hôn trên đỉnh Fancipan có một vẻ đẹp lạ thường khi ánh mặt trời cuối ngày xuyên những tia nắng cuối cùng qua từng đám mây mù bao quanh nhiều đỉnh núi. (tôi không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp về Landscape nhưng đây có thể là một trong những khoảnh khắc khó quên trong đời) và chỉ sau vài phút mây mù lại kéo đến che khuất mặt trời, bóng đêm kéo đến, những cơn gió lạnh gào thét, chân tay chúng tôi run lên bần bật. Ở độ cao này không khí loãng khiến chúng tôi há to miệng ra hít Ôxy để thở.

Ở độ cao hơn 2.600m con đường mòn rất hẹp bên hai khe núi gần như dựng đứng. Lúc này bóng nắng đã khuất, hoàng hôn trên đỉnh Fansipan có một vẻ đẹp lạ thường khi ánh mặt trời cuối ngày xuyên những tia nắng cuối cùng qua từng đám mây mù bao quanh nhiều đỉnh núi.

Phùng Mỹ Trung (Vncreatures)

Mời gửi ảnh đẹp về thiên nhiên của bạn tại khoahoc@vnexpress.net