Thứ hai, 3/10/2011 | 10:08 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 3/10/2011 | 10:08 GMT+7

Thi sáng tạo Ngôi nhà ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm qua phát động cuộc thi Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao nhận thức cộng đồng biến đổi khí hậu.
Các nhà khoa học cho rằng, biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều thiên tai lũ lụt ở Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.

Các nhà khoa học cho rằng, biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều thiên tai lũ lụt ở Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.

Biến đổi khí hậu đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, khu vực và ở Việt Nam do hoạt động của con người làm gia tăng khí nhà kính trong khí quyển. Vấn đề biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn diện và sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu như năng lượng, nước, lương thực.

Theo nghiên cứu của Bộ Tài nguyên, ở Việt Nam trong khoảng 50 năm qua, nhiệt độ trung bình tăng khoảng 0,5 - 0,7 độ C, mực nước biển dâng khoảng 20 cm. Biến đổi khí hậu đã làm cho thiên tai, đặc biệt là bão, lũ, hạn hán ngày càng ác liệt.

Xuất phát từ thực tế đó, Bộ Tài nguyên đã phát động cuộc thi trên nhằm kêu gọi cộng đồng dân cư hiểu về các tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong phòng chống giảm nhẹ thiên tai, sử dụng hiệu quả tài nguyên, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

Tác phẩm dự thi có thể là ý tưởng sáng tạo về thiết kế hoặc đồ án thiết kế về xây dựng nhà đa mục tiêu.

Theo ban tổ chức, ngôi nhà phải được thiết kế theo hướng bền vững, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu. Đồng thời góp phần tạo ra một diện mạo kiến trúc cũng như các sản phẩm kiến trúc có giá trị thực tiễn, mang ý nghĩa xã hội tích cực. 

Thời gian nộp các tác phẩm vào ngày 11/11, tại văn phòng Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, số 8 phố Pháo Đài Láng, Hà Nội.

Giải nhất bao gồm được cúp, giấy chứng nhận và 30.000.000 đồng, giải nhì nhận cúp, giấy chứng nhận và 10.000.000 đồng, giải ba nhận cúp, giấy chứng nhận và 5.000.000 đồng.

Hương Thu

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Đây là cây gì?
Tôi thấy người ta trồng cây này ở nhà máy Mercedes Benz lấy bóng mát, hầu như không có lá rụng. Xin hỏi đây là cây gì? (Đinh Hoàng Nam)
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Cách Mỹ dự báo, phát hiện và đo độc tố thủy triều đỏ
Do khả năng tàn sát sinh vật biển và đe dọa sức khỏe con người của thủy triều đỏ, các nhà khoa học Mỹ rất chú trọng việc theo dõi