Thứ năm, 18/5/2006 | 17:46 GMT+7
|
Thứ năm, 18/5/2006 | 17:46 GMT+7

Thêm yếu tố vi lượng để chuyển đổi màu hoa

Bạn từng xem những màn ảo thuật kỳ lạ: Chiếc khăn trắng bỗng chuyển thành màu xanh, màu hồng. Đấy là chuyện của những ảo thuật gia. Còn tại vùng hoa Đà Lạt, Lâm Đồng, lần đầu tiên những bông hoa màu tím chuyển thành trắng.

s

Hoa Torenia. Ảnh VTV.vn

Chuyển đổi màu hoa - đó là ý tưởng của các nhà khoa học tại Phân viện Sinh học Đà Lạt. Những bông hoa Torenia nở rực rỡ ngay trong ống nghiệm, và từ màu tím, nó có thể biến sang màu trắng. 

Hoa Torenia khi chưa được các nhà khoa học tác động mang màu tím lãng mạn. Sau khi được chuyển màu - nó mang màu trắng tinh khiết.

Tiến sĩ Dương Tấn Nhật, Phân viện Sinh học Đà Lạt cho biết: "Trong quá trình nghiên cứu hoa Torenia, cho nở ngay trong ống nghiệm, ý tưởng xuất phát đầu tiên của các nhà khoa học Phân viện là cho bổ sung yếu tố vi lượng vào môi trường sống của cây trồng. Trong ống nghiệm, chỗ dung dịch này chính là môi trường sống của cây. Hiểu một cách đơn giản, khi trong môi trường có thêm một số yếu tố vi lượng nào đó, cây hoa sẽ chuyển đổi màu. Tất nhiên, điều này không đơn giản vì không phải ai cũng xác định yếu tố vi lượng đó là gì, được bổ sung ra sao? Ở đây, họ đã làm được điều đó".

Từng thành công với nhiều đề tài khoa học từ cho hoa nở trong ống nghiệm, sản xuất hạt giống nhân tạo và lần này, TS Dương Tấn Nhật cùng các sinh viên đã khẳng định trước nhiều nhà khoa học thế giới về khả năng chiếm lĩnh công nghệ sinh học của Việt Nam. Kết quả chuyển đổi màu hoa ngay lập tức đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Quốc tế.

Phân viện Sinh học Đà Lạt không có tham vọng biến công nghệ này thành hàng độc. Họ chỉ muốn tìm ra tận cùng bản chất cơ chế ra hoa. Điều ấy sẽ giúp cho những người trồng hoa biết được cách điều khiển ra hoa.

(Theo VTV.vn)