Thứ năm, 16/10/2003 | 06:30 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 16/10/2003 | 06:30 GMT+7

Thần Châu 5 trở về trái đất an toàn

5h30' sáng nay (giờ Hà Nội), tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc đã hạ cánh xuống Nội Mông sau 21 tiếng trên quỹ đạo. 15 phút sau khi Thần Châu 5 tiếp đất, nhà du hành Dương Lợi Vĩ ra khỏi phi thuyền, vẫy chào đám đông. Anh cười rất tươi và nói: "Tôi khoẻ".

untitled-1-915411-1368829106_500x0.jpg

Nhà du hành Dương Lợi Vĩ khi ra khỏi Thần Châu 5, sáng nay.

Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba đưa được con người ra ngoài bầu khí quyển trái đất, sau Liên bang Xô Viết trước đây và Mỹ.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đón chào Lợi Vĩ và nói rằng anh đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Người phát ngôn chính phủ nói rằng nhà du hành đang ở trong điều kiện tốt nhưng phải kiểm tra sức khỏe ngay lập tức. Khoảng 2 tiếng sau, Lợi Vĩ lên trực thăng trở về Bắc Kinh.

04h35' (giờ Hà Nội), Trung tâm Kiểm soát và Điều hành Vũ trụ Bắc Kinh đã gửi thông điệp cho Thần Châu 5 và hướng dẫn con tàu hạ cánh. 29 phút sau, con tàu tái xâm nhập vào bầu khí quyển.

Khi ở trong không gian, Lợi Vĩ đã giơ cao lá cờ của Trung Quốc và Liên Hợp Quốc. Anh cũng liên lạc với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Cao Gangchuan và sau đó nói với vợ và con trai rằng cảnh vật trong không gian trông rất tuyệt. Nhà du hành cũng đã có hai bữa ăn nhẹ trên quỹ đạo trái đất, với thịt gà xé, cơm rang và trà thảo dược.

Thần Châu 5 hoàn thành 14 vòng quanh trái đất trong 21 tiếng. Thành công của chuyến bay là thắng lợi to lớn của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc. Ngân quỹ dành cho chương trình này được giữ bí mật song các chuyên gia quốc tế ước tính rằng số tiền ít nhất là một tỷ USD.

Tàu Thần Châu đưa có nhiều điểm giống với tàu vũ trụ Soyuz của Nga. Bản thân Soyuz lại dựa vào thiết kế của người Mỹ. Tuy nhiên, đó không hoàn toàn là một bản sao của Soyuz. Trung Quốc đã tự thiết kế nhiều hệ thống quan trọng với sự tham gia của hàng nghìn kỹ sư và hàng trăm viện khoa học. Kết quả là Thần Châu hơn hẳn Soyuz về mặt kỹ thuật

Ngọc Sơn

 

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Tại sao phải tránh ánh nắng Mặt Trời khi mai táng người chết?
Tôi thấy mọi người thường cất mộ vào ban đêm hoặc sáng sớm khi Mặt Trời chưa mọc. Xin hỏi tại sao phải lựa chọn thời gian như vậy? (Kỳ
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Quy trình thu gom cá chết hàng loạt do tảo nở hoa ở Florida
Chính quyền quận Brevard, bang Florida, Mỹ, huy động nhiều cơ quan, tình nguyện viên và thậm chí cả tù nhân nhanh chóng thu gom, dọn dẹp số cá chết,