Thứ bảy, 20/11/2010 | 22:53 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 20/11/2010 | 22:53 GMT+7

Thảm sát tê giác tại Nam Phi

Giới chức Nam Phi phát hiện 18 xác tê giác đang phân hủy trong một khu bảo tồn tư nhân hôm 19/11.
> Tê giác hy sinh sừng để giữ tính mạng
d

Tê giác tại Nam Phi. Ảnh: AP.

Khu bảo tồn tư nhân Lebata gần Công viên quốc gia Kruger là nơi người ta phát hiện xác của những con vật. Tất cả những con vật xấu số đều bị cắt sừng. Los Angeles Times cho biết, khu vực giáp ranh giữa khu bảo tồn Lebata và Công viên quốc gia Kruger không có hàng rào nên động vật và cả những kẻ săn trộm đều có thể di chuyển tự do giữa hai khu vực.

Nạn giết hại tê giác tại Nam Phi tăng vọt trong năm nay. Những tên tội phạm tấn công tê giác bằng súng tiểu liên AK-47. Từ tuần trước tới hôm 18/11 người ta đã tìm thấy xác của 25 tê giác – chiếm gần 10% tổng số tê giác bị giết trước đó trong năm.

Hơn 270 tê giác bị sát hại trong năm nay trước khi vụ thảm sát được phát hiện. Số tê giác bị giết trong năm ngoái và năm 2008 lần lượt là 122 và 83.

Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật nguy cấp (CITES) cấm buôn bán tê giác. Nhưng nhu cầu đối với sừng tê giác ở các thị trường châu Á, nhưng Trung Quốc và Việt Nam, rất cao nên tê giác vẫn bị giết trộm. Người ta cho rằng sừng tê giác có thể chữa được nhiều bệnh.

Quỹ Bảo vệ động vật nguy cấp, một tổ chức phi lợi nhuận của Nam Phi, khẳng định không có bằng chứng khoa học nào cho thấy sừng tê giác có giá trị về mặt y học.

Nhiều tổ chức bảo tồn thiên nhiên cảnh báo tê giác – đặc biệt là tê giác đen – có thể tuyệt chủng nếu tình trạng săn bắt chúng không được ngăn chặn. Một báo cáo của CITES khẳng định chỉ còn 18.553 tê giác trắng và 1.570 tê giác đen còn sống tại Nam Phi.

Minh Long

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Tiêu hủy thủy hải sản chết thế nào?
Báo đài vài ngày nay đưa tin về hiện tượng cá chết, ngao chết hàng loạt ở vùng biển Việt Nam. Xin hỏi nếu chúng bị nhiễm độc, thì tiêu
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Cách Mỹ dự báo, phát hiện và đo độc tố thủy triều đỏ
Do khả năng tàn sát sinh vật biển và đe dọa sức khỏe con người của thủy triều đỏ, các nhà khoa học Mỹ rất chú trọng việc theo dõi