Thứ bảy, 21/4/2012 | 10:29 GMT+7
|
Thứ bảy, 21/4/2012 | 10:29 GMT+7

Tàu Enterprise sẵn sàng 'chuyển nhà'

Một ngày sau khi hội ngộ tàu Discovery trong bảo tàng của Viện Smithsonian, tàu Enterprise được đặt lên phi cơ chuyên dụng để chuẩn bị cho hành trình tới thành phố New York.
> Chuyến bay cuối của tàu Discovery
> "Ngựa thồ bay" đặc biệt của Mỹ

Tàu Enterprise

Hai cần cẩu đặt tàu Enterprise lên lưng máy bay NASA 905 tại phi trường quốc tế Dulles, bang Virginia, Mỹ vào ngày tối 19/4. Ảnh: MSNBC.

Vào tối 19/4, công nhân kéo tàu Enterprise tới sân bay quốc tế Dulles tại bang Virginia để nhấc nó lên không trung bằng hai cần cẩu khổng lồ. Phi cơ NASA 905 được kéo tới vị trí bên dưới phi thuyền có khối lượng 75 tấn. Sau đó hai cần cẩu hạ Enterprise xuống lưng của máy bay. Chúng gắn với nhau tại ba điểm giao tiếp. Các chốt sẽ được hạ xuống trong ngày 21/4 để bộ đôi bay tới New York vào đầu tuần sau, MSNBC cho biết.

Quy trình tương tự từng được áp dụng với tàu Discovery tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida trước khi nó được chở tới phi trường quốc tế Dulles, bang Virginia. Hôm 19/4, phương tiện cơ giới kéo Enterprise ra khỏi vị trí của nó trong trung tâm Udvar-Hazy của Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Smithsonian.

Ông Matt Woods, phó chủ tịch Bảo tàng Biển, Hàng không và Vũ trụ Intrepid, nói với The New York Times rằng bảo tàng phải chi tới 9,6 triệu USD để được nhận tàu Enterprise.

Hoạt động chuẩn bị đón tiếp tàu Enterprise

Giờ đây thời điểm xuất phát của phi thuyền Enterprise phụ thuộc vào thời tiết ở bờ biển phía đông nước Mỹ. Nó sẽ được đưa tới Bảo tàng Biển, Hàng không và Vũ trụ Intrepid tại thành phố New York. Đây là lần đầu tiên một tàu con thoi hạ cánh tại thành phố này.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) muốn máy bay NASA 905 và Enterprise khởi hành vào hôm 22/4. Nhưng chiều qua NASA thông báo chuyến bay có thể bị hoãn do dự báo thời tiết xấu ở thành phố Washington và New York.

“Các nhà quản lý sẽ tiếp tục theo dõi thời tiết và thông báo ngày khởi hành trong thời gian sớm nhất có thể”, NASA cho biết.

Khi các cơ quan khí tượng thông báo thời tiết thuận lợi, NASA 905 sẽ cất cánh, bay về bờ biển phía đông và lượn vài vòng phía trên thành phố New York trước khi đáp xuống phi trường quốc tế John F. Kennedy.

Enterprise là phi thuyền đầu tiên được chế tạo trong khuôn khổ chương trình tàu con thoi. Khác với những phi thuyền ra đời sau, Enterprise chưa bao giờ bay lên vũ trụ. NASA chỉ sử dụng nó để thực hiện các chuyến bay thử trong bầu khí quyển trái đất. Sau khi các tàu con thoi “đàn em” bay lên vũ trụ, sứ mệnh “bay thử” của Enterprise kết thúc và nó được chuyển tới Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ của Viện Smithsonian vào năm 1985. Trung tâm Udvar-Hazy của bảo tàng được xây dựng để phục vụ việc trưng bày tàu Enterprise.

Hoạt động dọn chỗ cho Enterprise đã được tiến hành tại Bảo tàng Biển, Hàng không và Vũ trụ Intrepid ở New York vào ngày 18/4. Công nhân đưa ba phi cơ chiến đấu cũ ra khỏi bảo tàng - vốn là một tàu sân bay mang tên USS Intrepid - và vận chuyển chúng tới Bảo tàng Khoa học Hàng không tại thành phố Glenville, bang New York. Tàu Enterprise sẽ tọa lạc trên khoảng trống mà ba phi cơ để lại.

Minh Long