Thứ ba, 14/10/2003 | 09:49 GMT+7
|
Thứ ba, 14/10/2003 | 09:49 GMT+7

Tạo ra khỉ con từ mô buồng trứng

Các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra sinh vật sống đầu tiên - một chú khỉ nâu khỏe mạnh - từ mô buồng trứng cấy ghép. Bước đột phá này một ngày nào đó có thể được áp dụng trên người, và mang lại cơ hội có con cho những phụ nữ vô sinh do phải qua trị liệu ung thư.

s

Chú khỉ nâu khoẻ mạnh sinh ra từ phương pháp ghép mô buồng trứng.

Thành tựu được công bố tại Hội thảo về y học sinh sản của Hiệp hội Mỹ ở San Antonio.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Oregon đã tách một phần buồng trứng của một con khỉ nâu và cấy nó lên phần khác của cơ thể. Từ mô ghép này, trứng phát triển và trưởng thành. Tiếp đến, các nhà khoa học thu thập trứng và cho thụ tinh trong ống nghiệm. Phôi được tạo ra sau đó được cấy trở lại tử cung và một trong số đó đã phát triển thành khỉ con khỏe mạnh.

“Đây là một bước tiến lớn”, giáo sư Nancy Klein của Đại học Washington ở Seattle bình luận. “Kỹ thuật này có thể cho phép phụ nữ giữ được khả năng sinh nở trong trường hợp họ phải cắt buồng trứng vĩnh viễn - như khi thực hiện hóa trị liệu cho ung thư”.

Theo phương pháp đó, người ta sẽ đông lạnh mô buồng trứng của những người phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư, và cấy ghép lại nhiều năm sau đó khi họ muốn có con.

“Đàn ông trong trường hợp tương tự (điều trị chữa ung thư) có thể lưu trữ tinh trùng và sau quá trình điều trị, họ có thể có con trở lại. Nhưng với phụ nữ, chưa từng tồn tại một kỹ thuật tương tự”, Alison Murdoch, thuộc Hiệp hội sinh sản Anh, nhận định. Chính vì vậy, phương pháp ghép mô buồng trứng thực sự là một đột phá, và mở ra triển vọng giúp những người phụ nữ đối mặt với nguy cơ vô sinh sau điều trị ung thư có con.

Tuy nhiên, Alison cho biết phải mất một thời gian nữa mới khẳng định được kỹ thuật này có ứng dụng an toàn cho người hay không. Ngoài ra, giáo sư Nancy Klein cũng hoài nghi về hiệu quả phương pháp đối với những người phụ nữ ở giữa độ tuổi 30: “Quá trình đông lạnh sẽ làm hỏng một lượng lớn trứng, vì thế, để có thể thành công, người phụ nữ cần phải cắt toàn bộ buồng trứng cho đông lạnh. Những người ở giữa độ tuổi 30 có thể không có đủ trứng để áp dụng cách này".

B.H. (theo BBC)