Thứ sáu, 14/7/2017 | 13:52 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/7/2017 | 13:52 GMT+7

Sư tử cái cho báo con bú khiến chuyên gia kinh ngạc

Các nhà bảo tồn lần đầu chụp được ảnh sư tử cái châu Phi cho báo con bú dù hai loài là kẻ thù với nhau.

 Sư tử cái cho báo con bú. Ảnh: Joop van der linde.

Hình ảnh sư tử cái Nosikitok 5 tuổi cho báo con bú ở khu bảo tồn Ngorongoro, Tanzania khiến những người làm công tác bảo tồn động vật hoang dã vô cùng ngạc nhiên, National Geographic ngày 13/7 đưa tin. Trong tự nhiên, sư tử và báo là "kẻ thù không đội trời chung" và sư tử thường ra tay giết báo khi bắt gặp.

"Đây là chuyện chưa từng xảy ra", tiến sĩ Luke Hunter, chủ tịch Panthera, tổ chức bảo tồn động vật hoang dã thuộc họ mèo, nói. "Chúng tôi chưa từng thấy cảnh này trong tự nhiên trước đây".

Tuy hoàn cảnh sư tử cái gặp báo con lẫn tung tích của báo mẹ chưa được làm rõ, Hunter cho rằng bản năng làm mẹ đã chiến thắng sự hung dữ của sư tử cái. Sư tử Nosikitok đang nuôi con nhỏ xấp xỉ độ tuổi của báo con.

Hunter phân tích rằng, các đặc điểm sinh lý học không cản trở việc sư tử cái cho báo con bú vì cả hai loài cùng tạo ra loại sữa gần giống nhau và trải qua thời gian nuôi con như nhau.

Tuy nhiên, tiến sĩ Hunter cho rằng báo con dù được sư tử cho bú vẫn có thể đối mặt với tương lai không mấy sáng sủa. Nó có thể bị sư tử con cạnh tranh nếu được sư tử cái cho gia nhập đàn. Nếu không bị cạnh tranh, con vật cũng chỉ có tỷ lệ sống sót là 50%, bằng tỷ lệ sống sót của sư tử con trong năm đầu đời trước các mối đe dọa từ linh cẩu và cháy rừng. "Tôi hy vọng điều tốt đẹp nhất, nhưng thách thức báo con sẽ đối mặt là rất lớn", ông chia sẻ.

Sư tử cái thường rời đàn để sinh con và nhập đàn khi sư tử con được 6-8 tuần tuổi. Những con sư tử khác trong đàn không có hormone làm mẹ như sư tử cái lẫn mối liên hệ với báo con qua quá trình nuôi dưỡng nên chúng có thể giết chết con vật ngay khi nhìn thấy.

Báo con thường phụ thuộc vào báo mẹ đến lúc được 12-14 tháng tuổi. Một số báo con có thể tự sinh tồn khi mới 7-8 tháng tuổi. Nếu sống sót đủ lâu để được mang về đàn sư tử, báo con cũng chỉ mới hai tháng tuổi, khó có khả năng tự sinh tồn.

"Sư tử cái là những bà mẹ vô cùng cần cù và tận tụy", tiến sĩ Hunter nói. Nhưng theo ông, ngay cả một bà mẹ nuôi tài giỏi nhất thế giới cũng cần phép màu để mang lại cái kết đẹp cho câu chuyện này.

Vũ Phong