Thứ tư, 24/11/2004 | 07:00 GMT+7
|
Thứ tư, 24/11/2004 | 07:00 GMT+7

Sở thích ăn uống tiết lộ tính cách

Hầu hết mọi người đều có sở thích thiên về trái cây hoặc rau, chứ không phải cả hai. Và những gì bạn thích có liên quan tới lối sống và cách ăn uống của bạn.

d

Nên ăn rau hay trái cây?

Kết quả tìm kiếm có thể thay đổi cách thức tuyên truyền của các tổ chức như FDA, Hiệp hội bệnh tim Mỹ và Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia của Mỹ. Các chiến dịch quảng cáo thường khuyên mọi người nhìn chung nên ăn nhiều trái cây và rau. Nó sẽ kém hiệu quả hơn là những quảng cáo nhằm vào từng đối tượng thích ăn rau hoặc trái cây.

Các nhà nghiên cứu đã lập một bản câu hỏi thu thập thông tin về thói quen nấu ăn và sở thích ăn uống. Trong số 770 người tham gia khảo sát, 508 người có thể được phân loại là thích ăn rau hoặc trái cây. Bên cạnh sở thích về nông sản, 2 loại người này cũng rơi vào 2 nhóm có lối sống khác biệt.

Những người thích ăn rau thường chiêu đãi khách nhiều hơn (4,1 lần so với 2,6 lần mỗi tháng của người thích trái cây). Họ cũng nấu các bữa ăn dinh dưỡng thường xuyên hơn (5,4 lần/tuần so với 4/4 lần/tuần) và thử các cách chế biến mới nhiều hơn (6,9 lần/tháng so với 4,4 lần/tháng). Đồng thời, họ cũng ăn các món nhiều gia vị hơn, uống rượu trong bữa tối nhiều hơn, nhưng lại ít ăn tráng miệng hơn.

Nhà nghiên cứu Brian Wansink, tại Đại học Illinois, cho biết, ông đã đoán được hầu hết kết quả này. Theo ông, người thích ăn rau thường dành nhiều thời gian chế biến thức ăn hơn, vì thế họ không ngại nấu ăn cho mình và cho người khác. Họ cũng không ngại những vị đắng và gắt, tương ứng với sở thích ăn đồ nhiều gia vị và rượu vang đỏ.

Mặt khác, những người thích ăn trái cây lại có sở thích đồ ngọt nổi trội và thường ăn một lượng lớn đồ ăn thô, hay những món ăn cần ít chế biến, bởi hầu hết trái cây có thể ăn luôn không cần qua chế biến.

Di truyền đóng một vai trò trong sở thích đồ ăn của mỗi người. Nghiên cứu trước cho thấy trẻ em thích đồ ngọt hơn người lớn, và trẻ em cũng phản ứng mạnh mẽ hơn với màu sắc tươi tắn. Wansink tin rằng môi trường xung quanh - đặc biệt một người nấu ăn giỏi trong gia đình - có thể ảnh hưởng tới cách cảm nhận thức ăn. Theo Wansink, sở thích ăn rau sẽ rõ ràng hơn khi người đó tiếp xúc thường xuyên với một người nấu bếp giỏi, chẳng hạn như cha mẹ hoặc vợ/chồng.

Tiền cũng là một yếu tố ảnh hưởng khác. "Những người có thu nhập cao sẽ ăn nhiều quả hơn, và chọn lựa rau đắt hơn, và tất nhiên sẽ khoẻ mạnh hơn", Adam Drewnowski, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Washington, phát biểu.

Tuy vậy, hầu hết rau và trái cây đều rẻ hơn thịt. Vì lý do sức khoẻ, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên ăn đầy đủ các loại thức ăn trong những bữa ăn của mình. "Ăn một chút trái cây và rau khoảng 20 phút trước bữa ăn, chẳng hạn salad, để giảm bớt sự thèm ăn những món nhiều calo", Tom Baranowski, tại Đại học Y Baylor, nói.

M.T. (theo Discovery)