Thứ hai, 26/4/2010 | 09:26 GMT+7
|
Thứ hai, 26/4/2010 | 09:26 GMT+7

Sinh viên đại học FPT đoạt giải nhất 'Ý tưởng Xanh'

"Tôitiếtkiệm.com" của Phạm Ngọc Thắng - sinh viên ĐH FPT đã giành giải nhất cuộc thi "Ý tưởng Xanh" cùng 250 triệu đồng kinh phí hỗ trợ thực hiện dự án.
> Những 'Ý tưởng Xanh' nảy sinh từ cuộc sống

Ngày 25/4, sau 3 vòng chấm độc lập, 9 thành viên ban giám khảo là các nhà khoa học, chuyên gia môi trường đã chọn ra 3 ý tưởng xuất sắc nhất trong số 15 ý tưởng lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng Xanh" do Toyota Việt Nam phối hợp với Tổng cục Môi trường và Bộ GD&ĐT tổ chức.

Ảnh: Tiến Dũng.

Ba thí sinh đoạt giải cao nhất cuộc thi "Ý tưởng Xanh". Ảnh: Tiến Dũng.

Bên cạnh giải Nhất (30 triệu đồng) của Phạm Ngọc Thắng, giải Nhì (20 triệu đồng) được trao cho cho đề tài "Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa" của Nguyễn Tấn Khoa và giải Ba (15 triệu đồng) cho đề tài "Nâng cao nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu trong cộng đồng ngư dân thông qua các hoạt động sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam (thí điểm tại tỉnh Nam Định)" của thí sinh Trần Thị Xuân Thủy.

Ngoài giấy chứng nhận, kỷ niệm chương và phần thưởng 15-30 triệu đồng, mỗi ý tưởng trên còn được Toyota Việt Nam hỗ trợ tối đa 250 triệu đồng để triển khai ở giai đoạn tiếp theo. 12 ý tưởng còn lại cùng nhận giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng mỗi ý tưởng.

Trao đổi với VnExpress.net, Thắng cho biết, em rất bất ngờ khi đề tài "Tôitiếtkiệm.com" được trao giải Nhất. "Đề tài của em làm đơn giản hơn đề tài của các bạn khác nhưng có lẽ do khả năng thực tiễn và an toàn với môi trường cao nên mới giành giải quán quân", Thắng vui vẻ.

Ảnh: Tiến Dũng.

Thắng (áo đỏ) cùng trao đổi với các bạn yêu môi trường nhằm cải tiến trang "Tôitiếtkiệm.com" Ảnh: Tiến Dũng.

Theo Thắng, phần mềm "Tôitiếtkiệm" sẽ giúp người dùng quản lý, tối ưu hóa máy tính để tiết kiệm năng lượng; giúp bạn lập báo cáo về việc sử dụng năng lượng; đồng thời chia sẻ ý tưởng tiết kiệm năng lượng với mọi người...

"Em nảy sinh ý tưởng làm trang web này từ cách đây 2 năm nhưng chưa có động lực để thực hiện. Mãi tới khi biết tới cuộc thi 'Ý tưởng Xanh', em mới bắt tay vào làm và 3 ngày sau thì cho ra đời phần mềm 'Tôitiếtkiệm', đồng thời hoàn thành giao diện trang web", nam sinh viên năm thứ nhất ĐH FPT chia sẻ.

Cuộc thi "Ý Tưởng Xanh" là sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường và góp phần cải thiện chất lượng môi trường ở Việt Nam. Sau gần 5 tháng phát động, Ban tổ chức nhận được gần 800 dự án của gần 1.600 thí sinh và nhóm thí sinh đến từ tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Ban giám khảo lựa chọn được 15 dự án xuất sắc nhất trình diễn trong "Ngày hội Ý tưởng Xanh".

Tiến Dũng