Thứ ba, 25/11/2003 | 11:16 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 25/11/2003 | 11:16 GMT+7

Siêu động đất ở châu Mỹ từng gây đại hồng thủy tại Nhật

Cơn chấn động dữ dội ở Bắc Mỹ vào năm 1700 thuộc số những trận động đất mạnh nhất từng được quan sát, một nghiên mới vừa cho biết. Nó làm phát sinh một con sóng thần cao tới 5 mét, tràn qua Thái Bình Dương và đổ bộ vào bờ biển Nhật Bản, ngập tràn các cánh đồng và phá hủy nhà cửa.

d
Con sóng thần chỉ mất 14 tiếng để băng qua Thái Bình Dương.

Trận động đất trải dài từ Vancouver ở Canada tới Mendocino, California (Mỹ) có cường độ tới 9 độ richter, nhóm các nhà địa chất Nhật Bản, Mỹ kết luận. Nếu một chấn động cực lớn như vậy xuất hiện trong các vùng đông dân cư ngày nay thì sẽ gây nên thảm họa khôn lường.

Vào thời điểm động đất xảy ra, toàn bộ vùng này, được gọi là đứt gãy Cascadia, trượt về phía biển chỉ trong nháy mắt. "Bạn hãy tưởng tượng một mảnh lục địa dài hơn 1.000 km của Bắc Mỹ xô ầm ầm về phía trước 20 mét", nhà địa chất Brian Atwater của Tổ chức khảo sát địa chất Mỹ ở Seatle, Washington, giải thích.

Vào năm 1996, Kenji Satake của Tổ chức khảo sát địa chất Nhật Bản đã khiến các nhà địa chất Bắc Mỹ ngạc nhiên khi phỏng đoán rằng một cơn sóng thần Nhật Bản vào năm 1700 là hệ quả của một trận động đất trên đứt gãy Cascadia. Dĩ nhiên, giới nghiên cứu đã biết rằng có một trận động đất lớn phát sinh từ đứt gãy này xung quanh khoảng thời gian đó. Nhưng họ không tin là nó đủ lớn để gửi một cơn sóng thần vượt qua 8.000 km.

Song, các phân tích mới đây trên dữ liệu cổ và mô hình đã xác nhận có một trận động đất đủ mạnh để làm điều đó, với cường độ là 9 độ richter. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thông báo rằng những trận động đất lớn như vậy là rất hiếm hoi ở Cascadia, trung bình xuất hiện sau khoảng 5 thế kỷ.

B.H. (theo Nature)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Đây là con gì?
Xin hỏi đây là con gì? Nó nhìn giống chuột nhưng không phải chuột. Hai chân trước gần nhau hơn hai chân sau. Lông có ba màu, không có đuôi,
Hình dung Trái Đất trong 500 năm tới
Trong tương lai gần, hàng nghìn loài động, thực vật sẽ bị xóa sổ khỏi Trái Đất trong khi dân số thế giới vượt qua ngưỡng 11 tỷ người, tạo