Thứ bảy, 12/11/2016 | 08:20 GMT+7
|
Thứ bảy, 12/11/2016 | 08:20 GMT+7

Trí tuệ nhân tạo trở thành 'cỗ máy ác mộng' dọa dẫm con người

Các nhà khoa học vừa chế tạo thành công "cỗ máy ác mộng" có thể biến một bức ảnh trở nên đáng sợ đối với con người. 

tri-tue-nhan-tao-tro-thanh-co-may-ac-mongdoa-dam-con-nguoi

Thuật toán mới có thể biến bức ảnh trở nên đáng sợ đối với con người. Ảnh: nightmare_machine.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ vừa phát triển thuật toán trí thông minh nhân tạo (AI) mới mang tên "cỗ máy nhân tạo"có thể tìm hiểu nỗi sợ của con người, từ đó tạo ra những bức ảnh ghê rợn khiến con người sợ hãi, IFL Science hôm 10/11 đưa tin. 

Ý tưởng của nhóm chế tạo xuất phát từ nỗi lo ngại rằng AI trong tương lai sẽ chống lại những người sản xuất ra chúng và giết tất cả con người.

"Chúng tôi biết AI đang khiến con người sợ hãi một cách khó hiểu nhưng chúng tôi tò mò rằng liệu AI có thể khiến nỗi sợ của chúng ta xuất hiện ngay lập tức theo bản năng hay không", Pinar Yanardag, người đồng sáng chế, cho biết.

Vì thế, họ sáng chế "cỗ máy ác mộng" nhằm thử nghiệm khả năng của AI trong việc xâm nhập trí óc và tìm hiểu nỗi sợ của con người, từ đó khai thác nỗi sợ này.

Nhóm chế tạo sử dụng thuật toán "deep learning" (học sâu), dựa trên mạng lưới thần kinh của não người, để dạy cỗ máy những đặc điểm khiến một bức ảnh trở nên đáng sợ. Cỗ máy sau đó sử dụng dữ liệu này để khiến những bức ảnh chụp chân dung và phong cảnh trở nên ghê rợn hơn.

Những người tham gia thí nghiệm sẽ đánh giá mức độ đáng sợ của bức ảnh nhằm giúp cỗ máy cải thiện thuật toán.

"Elon Musk nói sự phát triển của AI đồng nghĩa với việc chúng ta đang triệu hồi những con quỷ dữ. Vì thế, chúng tôi muốn làm một thí nghiệm vui để xem AI có thể thật sự trở thành ác quỷ hay không và bằng cách nào", Lyad Rahwan, nhà đồng sáng chế, trả lời Live Science

Xem thêm: Robot đoán trước chính xác phán quyết của quan tòa

Hiền Anh

 
 
Hình xăm rất dễ tạo nhưng lại có khả năng tồn tại rất lâu dưới bề mặt da và xăm hình ở một số vị trí trên cơ thể gây đau đớn tới mức khó có thể chịu đựng được.
Người đông lạnh não có thể hồi sinh nhờ kỹ thuật ghép đầu
Một bác sĩ phẫu thuật đầu ngành người Italy tuyên bố những người đông lạnh não có thể được "đánh thức" và tiến hành ghép đầu người trong ba năm
Mưa sao băng rực sáng trời đêm Trung Quốc
Mưa sao băng Lyrids chiếu sáng lấp lánh bầu trời đêm trên dãy núi Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc.