Thứ năm, 20/10/2016 | 15:00 GMT+7
|
Thứ năm, 20/10/2016 | 15:00 GMT+7

Singapore thử nghiệm xe buýt tự lái giảm tắc nghẽn

Singapore đang lên kế hoạch thử nghiệm xe buýt lái tự động nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông.

singapore-thu-nghiem-xe-buyt-tu-lai-giam-tac-nghen

Mẫu xe buýt tự lái chạy bằng điện ở Singapore. Ảnh: Bộ Giao thông Singapore.

Những chiếc xe buýt tự lái sẽ thử nghiệm chở khách trên tuyến đường từ Đại học Công nghệ Nanyung (NTU) đến trạm trung chuyển Pioneer MRT ở gần đó, theo Straits Times. Đây là phương tiện thân thiện với môi trường chạy bằng điện và sử dụng bộ pin sạc ở trạm xe buýt hoặc kho chứa.

Dự án thử nghiệm là kết quả hợp tác giữa Cơ quan Giao thông Đường bộ (LTA) và Viện nghiên cứu năng lượng (ERI@N) thuộc NTU. Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được ký kết hôm qua với mục tiêu phát triển công nghệ xe buýt tự động.

singapore-thu-nghiem-xe-buyt-tu-lai-giam-tac-nghen-1

Xe buýt tự lái hướng đến giảm tắc nghẽn giao thông. Ảnh: Bộ Giao thông Singapore.

Trong thử nghiệm, ERI@N sẽ trang bị các cảm biến thông minh và phát triển cảm biến tự lái cho hai chiếc xe buýt đang lưu thông nhằm giúp phương tiện định hướng trong điều kiện giao thông trên đường và thời tiết ở Singapore. Thời gian tiến hành thử nghiệm chưa được tiết lộ.

"Những cố gắng hiện tại trên thế giới đều tập trung vào xe hơi. Do đó, thử nghiệm xe buýt tự động này là nỗ lực đầu tiên ở Singapore, hướng đến cải thiện an toàn trên đường, giảm tắc nghẽn giao thông, hạn chế ô nhiễm và giải quyết những thách thức về sức người", giáo sư Lam Khin Yong, phó hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu ở NTU, chia sẻ.

 

Thỏa thuận giữa LTA và ERI@N cũng đặt mục tiêu tăng cường độ an toàn của đường sắt thông qua phát triển mẫu thử nghiệm giám sát theo thời gian thực để phát hiện sớm mọi sự cố.

Xem thêm: Trung Quốc thử nghiệm tàu treo lơ lửng trên không

Phương Hoa

 
 
Công nghệ của ElectRoad sử dụng các cuộn sạc không dây được đặt dưới lòng đường, giúp nạp điện cho những xe chạy bên trên.
Dung dịch Trung Quốc khiến cá đông lạnh bơi lội trở lại
Một công ty Trung Quốc phát triển công nghệ bảo quản giúp cá đông lạnh hồi sinh bằng cách sử dụng loại dung dịch không gây tổn thương cho màng