Thứ năm, 17/11/2016 | 14:58 GMT+7
|
Thứ năm, 17/11/2016 | 14:58 GMT+7

Robot lái máy bay có thể thay thế phi công

Robot PiBot được thiết kế để lái máy bay mà không cần trợ giúp, có thể hoạt động ở những khu vực quá nguy hiểm đối với con người.

robot-lai-may-bay-co-the-thay-the-phi-cong

PiBot luyện tập lái máy bay trên thiết bị mô phỏng. Ảnh: YouTube.

Các nhà nghiên cứu ở Viện khoa học công nghệ cao cấp Hàn Quốc phát triển con robot mang tên PiBot có thể tự khởi động động cơ máy bay, điều khiển máy bay chạy trên đường băng, cất cánh, hạ cánh và chuyển hướng, Popular Mechanics hôm qua đưa tin.

Điểm ấn tượng nhất của Pibot là không đòi hỏi chỉnh sửa các mẫu máy bay theo tiêu chuẩn hiện nay. Pibot có thể vận hành cần điều khiển cùng tất cả công tắc và cần gạt trong buồng lái máy bay thông thường. Khả năng lái máy bay tiêu chuẩn mang đến cho PiBot lợi thế lớn so với các công nghệ lái tự động khác đòi hỏi phải chỉnh sửa hệ thống điều khiển của máy bay.

 

PiBot có thể đáp máy bay thành công trong 80% số lần thử nghiệm, tỷ lệ khá cao so với robot nhưng chưa đáp ứng yêu cầu khi bay thực tế. Con robot đang luyện tập thêm trên một thiết bị mô phỏng

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng PiBot để lái máy bay ở những khu vực nguy hiểm và thay thế con người trong tương lai.

Xem thêm: Robot thực hiện ca phẫu thuật ghép thận đầu tiên ở Anh

Phương Hoa

 
 
Các nhà khoa học phát hiện bãi than bùn nhiệt đới lớn nhất thế giới trải rộng ở khu vực lòng chảo Congo, có diện tích hơn cả nước Anh.
Dung dịch Trung Quốc khiến cá đông lạnh bơi lội trở lại
Một công ty Trung Quốc phát triển công nghệ bảo quản giúp cá đông lạnh hồi sinh bằng cách sử dụng loại dung dịch không gây tổn thương cho màng