Chủ nhật, 23/7/2017 | 14:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 23/7/2017 | 14:00 GMT+7

Giấy in được 80 lần bằng mực ánh sáng

Các nhà khoa học Mỹ tạo ra loại giấy dùng ánh sáng làm mực in, có thể xóa đi in lại 80 lần.

Quy trình in của loại giấy in được 80 lần. Video: Reuters

Các nhà hóa học tại Đại học California, Riverside sử dụng công nghệ hạt nano, loại chất liệu nhỏ hơn hàng nghìn lần bề rộng của một sợi tóc, để tạo ra loại giấy mới có đặc tính in được 80 lần bằng "mực ánh sáng", Reuters ngày 19/7 đưa tin.

"Chúng tôi trộn hạt nano với thuốc nhuộm màu xanh dương rồi phủ lên chất nền như giấy, kính hoặc nhựa", sinh viên ngành hóa học Rashed Al Eisa giải thích. "Chất liệu có lớp lót chứa nội dung mong muốn ở trên được đưa vào máy chiếu sáng trong vài phút để chữ viết lưu lại".

Chữ viết trên chất liệu nano sẽ mờ đi và trở về màu sắc ban đầu sau 5 ngày do oxy trong không khí lấy đi các hạt electron từ hạt nano được nhuộm. Quá trình mất chữ có thể được rút xuống vài phút nếu chất liệu được làm nóng.  

Mỗi năm, nước Mỹ sử dụng 70 triệu tấn giấy để in dù ngày càng nhiều người đọc thông tin trên thiết bị điện tử. Nghiên cứu góp phần đưa ý tưởng về một xã hội không dùng giấy tiến gần hơn đến hiện thực.

Vũ Phong

 
 
Bản đồ vị trí Trái Đất được NASA đặt trên 4 tàu vũ trụ châm ngòi tranh cãi về nguy cơ chạm trán người ngoài hành tinh.
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm
Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp chế tạo nhựa sinh học tự phân hủy làm từ vỏ tôm, giúp giảm thiểu rác thải nhựa plastic.