Thứ năm, 27/10/2016 | 09:33 GMT+7
|
Thứ năm, 27/10/2016 | 09:33 GMT+7

Cô bé 13 tuổi chế thiết bị giá rẻ biến nắng, gió, mưa thành điện

Một cô bé ở Mỹ tạo ra thiết bị có thể chuyển hóa cùng lúc năng lượng gió, ánh sáng và mưa thành điện sử dụng trong sinh hoạt với giá chỉ 5 USD.

co-be-13-tuoi-che-thiet-bi-gia-re-bien-nang-gio-mua-thanh-dien

Thiết bị cùng lúc khai thác năng lượng Mặt Trời, gió và rung động giá rẻ. Ảnh: Science Alert

Trong cuộc thi Young Scientist Challenge kết thúc hôm 18/10, cô bé Maanasa Mendu 13 tuổi, đến từ bang Ohio, Mỹ, giành chiến thắng chung cuộc và nhận danh hiệu nhà khoa học trẻ giỏi nhất nước Mỹ, cùng số tiền thưởng 25.000 USD, theo Science Alert. 

Thiết bị do Mendu sáng tạo gồm ba tấm pin Mặt Trời. Ngoài khai thác quang năng, nó còn có khả năng chuyển hóa năng lượng gió và cả năng lượng nước mưa rơi xuống thành điện, nhờ sử dụng vật liệu áp điện cho các tấm pin.

Vật liệu áp điện là loại vật liệu có khả năng sản sinh điện tích khi có lực cơ học tác động (rung, nén, vặn, xoắn…) lên bề mặt. Nói cách khác, thiết bị của Mendu có khả năng biến năng lượng dao động gây ra bởi gió và mưa rơi lên các tấm pin thành điện.

co-be-13-tuoi-che-thiet-bi-gia-re-bien-nang-gio-mua-thanh-dien-1

Cô bé 13 tuổi Maanasa Mendu. Ảnh: Science Alert

Mendu nảy ra ý tưởng chế tạo thiết bị này sau khi tới Ấn Độ và thấy rất nhiều người dân ở đây phải chịu cảnh sinh hoạt thiếu điện và nước sạch. Ban đầu, Mendu chỉ nghĩ cách thiết kế thiết bị khai thác năng lượng gió.

Sau khi vào chung kết cuộc thi Young Scientist Challenge, với sự trợ giúp của một cố vấn giàu kinh nghiệm, Mendu đã hoàn thành thiết kế cuối cùng có thể cùng lúc khai thác nhiều nguồn năng lượng với giá chỉ 5 USD.

Mendu cho biết em muốn nghiên cứu phát triển nguyên mẫu này sâu hơn, thử nghiệm nhiều hơn để có thể thương mại hóa sản phẩm một ngày không xa.

Xem thêm: Phòng nghiên cứu dành cho thiên tài tại MIT

Nguyễn Thành Minh

 
 
Một người phụ nữ ở Santa Fe, Argentina bắt gặp sinh vật hai đầu kỳ lạ trong sân nhà, thu hút nhiều suy đoán về nguồn gốc của nó.
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Doanh nghiệp đồng hành cùng giờ trái đất trong tháng 3
Cắt giảm lượng đèn chiếu sáng, tắt máy lạnh tại khu vực văn phòng, tặng túi môi trường góp phần giúp tiết kiệm điện năng, giảm lượng khí thải CO2...