Thứ ba, 12/4/2011 | 07:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 12/4/2011 | 07:32 GMT+7

Rùa hồ Gươm sang 'khu điều dưỡng'

Sau một tuần chữa trị, sức khỏe cụ Rùa tiến triển tốt, Hội đồng chữa trị rùa hồ Gươm quyết định đưa Rùa sang “khu điều dưỡng”.
> Rùa Hồ Gươm chủ yếu nhiễm khuẩn và nấm
> Nhật ký một tuần cụ Rùa lên cạn

“Các vết thương trên mình cụ Rùa đã se lại, không còn lở loét, kết thúc quá trình bôi thuốc, không có biểu hiện bị bệnh bên trong", tiến sĩ Bùi Quang Tề, trưởng nhóm chẩn đoán và chữa trị rùa hồ Gươm cho biết.

"Các chuyên gia y tế thống nhất đưa cụ vào khu điều dưỡng với diện tích rộng hơn bể chữa thương”.

Theo tiến sĩ Tề, lưới nhấc cụ Rùa khỏi bể chữa trị sang bể khu điều dưỡng được kiểm tra rất kỹ, tránh trường hợp Rùa giãy giụa ra ngoài.

“Chỉ cần nghỉ ngơi trong khoảng từ 2 đến 3 tháng, cụ Rùa hoàn toàn có thể bình phục, và trở lại môi trường hồ Gươm quen thuộc”, ông Tề khẳng định.

Tuy nhiên, điều mà trưởng nhóm y tế lo ngại là môi trường hồ Gươm chưa nạo vét xong. “Nếu chữa trị xong cho cụ Rùa mà hồ Gươm chưa được làm sạch thì coi như trở về con số 0”, ông Tề nói.

Cũng trong ngày 9/4, trước khi đưa cụ vào khu điều dưỡng, lần đầu tiên tổ y tế cân cụ Rùa lên để xác định trọng lượng. Theo đó, trọng lượng chính xác của cụ được xác định là 169 kg, dài 1,6m, rộng 0,8m, nhỏ và nhẹ hơn so với tiêu bản trong đền Ngọc Sơn.

Tiêu bản cụ rùa đang ngự trong đền Ngọc Sơn được xác định là nặng tới 250 kg, rộng 1,2m và dài 2,1m. 

Kết quả này trái ngược lại với nhận định trước đó của nhiều nhà khoa học trong nước khi họ cho rằng, cụ Rùa hiện tại có kích thước và cân nặng lớn hơn cụ Rùa trong đền Ngọc Sơn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người nghĩ rằng trong hồ Gươm còn cụ Rùa thứ hai. 

Tiến sĩ Tề cũng cho biết, khoảng tuần nữa là biết kết quả AND cho kết luận cuối cùng về giống loài, giới tính, và tuổi của rùa hồ Gươm.

Hương Thu

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Có thể quên vĩnh viễn một ký ức hay không?
Tôi có thể nhớ lại rõ ràng những ký ức từ 4-5 tuổi, đặc biệt khi tâm trạng không vui. Có cách nào để quên đi vĩnh viễn một ký
Thỏi vàng nhẹ như không khí
Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tạo ra vàng ở dạng bọt rắn - dạng vật chất nhẹ nhất của các kim loại quý từng được chế tạo.
Khai mạc hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu tại Paris
Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu của Liên Hợp Quốc (COP21) hôm nay khai mạc tại Paris, quy tụ lãnh đạo của 147 quốc gia,