Thứ năm, 23/6/2011 | 12:06 GMT+7
|
Thứ năm, 23/6/2011 | 12:06 GMT+7

Rùa hồ Gươm có nhà rộng hơn

Để đảm bảo sức khỏe cho cụ Rùa trong thời tiết nắng nóng ở Hà Nội, diện tích bể điều dưỡng Rùa hồ Gươm sẽ được mở rộng thành 900 m vuông.

Chiều qua, Ban chỉ đạo khẩn cấp bảo vệ Rùa hồ Gươm họp về tình hình sức khỏe của cụ Rùa, vấn đề xử lý nước hồ, và nguồn thức ăn dự trữ khi thả Rùa về hồ.

hjhjh

Rùa hồ Gươm từng bị thương và đã được các bác sĩ chăm sóc. Ảnh: Hà Hồng.

Tiến sĩ Bùi Quang Tề, tổ trưởng tổ chấn đoán và chữa trị Rùa hồ Gươm, cho biết: "Sức khỏe cụ Rùa đã hoàn toàn bình phục, quá trình thử nghiệm nước hồ vừa qua cho thấy, cụ Rùa có thể quay trở lại sống môi trường hồ tự nhiên mà không có ảnh hưởng gì".

Tại cuộc họp, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu tăng diện tích bể điều dưỡng lên 900 m vuông, chiều cao là 1,8 m thay cho bể cũ. Bể hiện nay Rùa hồ Gươm đang sống có có kích thước là 100 m vuông, theo TTXVN. Thời gian thi công bể mới khoảng một tuần.

"Thời tiết nắng nóng, trong khi nước hồ chưa được cải tạo xong, do đó, không gian bể điều dưỡng cần mở rộng thêm nhằm đảm bảo sức khỏe cho cụ Rùa. Nguồn nước bơm vào vẫn là nước hồ để cụ Rùa thích nghi với môi trường sống tự nhiên", ông Tề nói.

Thành phố Hà Nội cũng sẽ tiếp tục thả cá vào hồ làm thức ăn cho Rùa. Trước đó, chi cục thủy sản đã thả khoảng 60 nghìn con cá vào hồ Gươm, chủ yếu là cá trôi, mè và rô phi.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm dự thảo quy chế quản lý khu vực hồ Gươm để trình Ủy ban Nhân dân thành phố thông qua vào tháng 8/2011.

Rùa hồ Gươm được đưa lên bể chữa trị tại chân Tháp Rùa đầu tháng 4. Vết thương của cụ được nhóm chữa trị theo dõi chăm sóc cho đến khi lành lại. Rùa hồ Gươm là cá thể cái, nặng 170 kg, chiều dài 208 cm, chiều rộng 103 cm. Theo Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (CI), hiện trên thế giới còn 4 con rùa thuộc loài này, hai ở Việt Nam và hai ở Trung Quốc.

Hương Thu


 
 
Tại sao mít có mùi sầu riêng?
Tôi ngửi thấy mùi sầu riêng rất nồng từ xe bán mít bên đường. Xin hỏi mít có nhiễm mùi sầu riêng được không hay do phun thuốc? (Thế Hoàng)