Thứ ba, 11/7/2017 | 21:11 GMT+7
|
Thứ ba, 11/7/2017 | 21:11 GMT+7

Rùa biển ăn trọc xúc tu độc của sứa

Con rùa biển xanh ở bang Queenland, Australia chủ động xé xúc tu độc của sứa ăn ngấu nghiến.

 Rùa biển ăn xúc tu chứa độc của sứa ở vùng nước nông của Australia. Video: National Geographic.

Nhà sinh vật học đại dương Johnny Gaskell của Australia quay cảnh một con rùa biển xanh còn trẻ xé xúc tu của sứa làm thức ăn ở vùng nước cạn quanh đảo Hook, bang Queenland, theo National Geographic.

Trong video đăng ngày 7/7 trên YouTube, rùa biển xanh khoảng 2 - 5 tuổi chỉ ăn xúc tu sứa. "Điểm thú vị trong video là con rùa chủ động ăn xúc tu thay vì dù sứa, nơi có thể chứa nhiều dưỡng chất hơn", David Gruber, nhà sinh thái học đại dương kiêm nhà thám hiểm của National Geographic, nói.  

"Có khả năng loại cỏ biển con rùa thường ăn đang biến mất và nó phải ăn loại thực phẩm ít dinh dưỡng hơn này", Gruber phỏng đoán. Vùng biển ở rạn san hô Great Barrier những năm qua chịu ảnh hưởng tiêu cực do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Hầu hết 7 giống rùa biển trên thế giới là loài ăn tạp nhưng rùa biển xanh trưởng thành chủ yếu ăn cỏ. Tuy nhiên, thực đơn ăn tạp mang tính điển hình hơn với rùa đang trong giai đoạn phát triển

Da có vảy giúp rùa không bị nọc xúc tu phóng ra khi tiếp xúc làm bị thương. Con rùa biển cũng nhắm mắt để bảo vệ phần nhạy cảm nhất trên cơ thể. Theo Gruber, việc rùa không có dấu hiệu bị thương khi ăn xúc tu cho thấy con vật có dạ dày khỏe. 

Rùa biển có thể nặng trên 320 kg và sống khoảng 80 năm trong tự nhiên. Chúng là loài dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong hệ sinh thái.

Vũ Phong

 
 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)