Thứ tư, 20/5/2009 | 11:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 20/5/2009 | 11:11 GMT+7

Rồng Komodo dùng nọc độc để giết mồi

Loài thằn lằn lớn nhất thế giới, rồng Komodo, có nọc độc trong miệng để làm tê liệt con mồi. Phát hiện này cho thấy chúng nguy hiểm hơn nhiều so với nhiều loài bò sát khác.
dragon-1348829953_480x0.jpg

Một con rồng Komodo ăn mồi trong vườn thú tại Indonesia. Ảnh: photobucket.com.

Sau khi cắn con mồi, rồng Komodo thường để chúng bỏ chạy và không đuổi theo. Tuy nhiên, những con vật bị rồng cắn luôn chết vì chảy máu liên tục. Tới lúc đó rồng mới ăn thịt mồi. Do con mồi không chết ngay nên nhiều nhà khoa học tin loài thằn lằn lớn nhất hành tinh không có nọc độc. Thay vào đó, những vi khuẩn trong miệng giúp chúng ngăn chặn sự đông máu của con mồi.

Khi nhận được tin một con rồng Komodo tại vườn thú Singapore sắp chết vì ốm nặng, các nhà khoa học của Đại học New South Wales (Australia) quyết định tìm hiểu xem nó có độc hay không. Họ mang theo thiết bị chụp cộng hưởng từ tới Singapore để nghiên cứu miệng con vật. Những hình ảnh ba chiều cho thấy, trong miệng rồng Komodo có nọc độc và các tuyến dẫn độc.

"Nọc trong miệng rồng Komodo có độc lực rất mạnh, giống như chất độc của nhiều loài rắn. Khi chúng cắn, chất độc sẽ theo nước bọt ngấm vào cơ thể con mồi. Chất độc khiến con mồi choáng váng vì tê liệt thần kinh, làm giãn mạch máu và ngăn chặn sự đông máu. Sau khi bỏ chạy con mồi sẽ chết sau khi máu chảy hết", Stephen Wroe, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, nói.

Từ trước tới nay giới khoa học cho rằng chỉ có hai loài thằn lằn có độc. Đó là thằn lằn da hột và thằn lằn Gila monster. Chúng phân bố ở Mexico và các bang phía nam nước Mỹ.

Rồng Komodo sống tại Indonesia. Những con trưởng thành có thể dài hơn 3 mét và nặng tới 70 kg. Thức ăn chủ yếu của chúng là động vật có vú, bò sát và chim. Trong vài trường hợp chúng tấn công cả người. Khả năng cắn của rồng yếu hơn nhiều so với những con cá sấu cùng kích cỡ. Với số lượng khoảng vài nghìn con trên khắp hành tinh, rồng Komodo là một trong những loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Minh Long (theo AFP)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Đây là chim gì?
Bạn tôi bắt gặp con chim này trong một chuyến cắm trại trên cao nguyên Lang Biang. Xin hỏi đây là loài chim gì? (Thanh Thu)
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Vùng chết khổng lồ có thể xuất hiện trên đại dương năm 2030
Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo biến đổi khí hậu do tác động của con người đang làm giảm lượng oxy ở một số khu vực đại dương và